Bất ngờ khoa học: Thuốc không chữa ung thư nhưng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư

author 10:11 22/01/2020

(VietQ.vn) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, gần 50 loại thuốc không nhằm chữa ung thư nhưng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư đồng thời cô lập một số tế bào ung thư khác.

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học tại Mỹ đã nghiên cứu một cách có hệ thống hơn 6.000 loại thuốc và hợp chất đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn hoặc đã được chứng minh an toàn trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, gồm thuốc chữa tiểu đường, thuốc kháng viêm, thuốc giải rượu và thậm chí thuốc chữa viêm khớp cho loài chó.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tất cả các hợp chất kháng 578 dòng tế bào ung thư ở người và phát hiện ra rằng gần 50 loại thuốc không nhằm chữa ung thư nhưng có thể tiêu diệt một số tế bào ung thư đồng thời cô lập một số tế bào ung thư khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy một số hợp chất hoạt động theo các cơ chế khác thường đó là không phải bằng cách ức chế một protein mà bằng cách kích hoạt một protein hoặc tạo sự ổn định trong cơ chế tương tác giữa các protein.

Hầu hết các loại thuốc không chữa ung thư có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong nghiên cứu trên hoạt động tiêu diệt tế bào ung thư theo cách tương tác với một mục tiêu phân tử mà trước đây không được nhận ra.

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, bác sỹ chuyên khoa ung thư tại Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber, Steven Corsello, nhấn mạnh phát hiện này mở ra nhiều hy vọng cho việc tiếp cận điều trị ung thư trong tương lai.

Ảnh minh họa 

Liên quan đến các nỗ lực nhằm tiêu diệt căn bệnh ung thư, trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) đã bào chế loại thuốc mới giúp ngăn chặn chuyển hóa glutamine - chất cần thiết để nuôi khối u ung thư. Do glutamine là yếu tố cần thiết cho quá trình chuyển hóa khối u, việc hợp chất JHU083 ra đời sẽ giúp ngăn chặn glutamine, biến chúng trở nên dể bị tổn thương hơn.

Khi thử nghiệm trên chuột có chứa tế bào ung thư ruột kết, ung thư hạch và khối u ác tính, viên thuốc này đã phát huy tác dụng làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u và cải thiện khả năng sống sót của chuột. Thuốc tác động vào quá trình chuyển hóa của tế bào khối u và môi trường vi mô khối u.

Các phương pháp chữa trị vĩnh viễn đã được thử nghiệm trên chuột, theo đó JHU083 đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại khối u. Hơn nữa, những con chuột sau khi được chữa ung thư sẽ không mắc các khối u mới. Có thể thấy, bộ nhớ miễn dịch của chúng có thể xác định và tấn công ung thư.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy, hiệu quả chống khối u được cải thiện hơn hẳn khi sử dụng kết hợp JHU083 so với việc chỉ dùng riêng lẻ. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng hợp chất này có thể tăng hiệu quả của liệu pháp tế bào nuôi dưỡng nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu tính hiệu quả của sự kết hợp JHU083 với nhiều loại phương pháp trị liệu miễn dịch khác nhau.

Bảo Lâm (Theo Nature Cancer)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang