Doanh nghiệp ngàn tỷ thua cuộc khi tranh chấp 11 triệu đồng với nhân viên

author 11:31 13/07/2018

Mặc dù là doanh nghiệp “ngàn tỷ” nhưng Nguyễn Kim đã từng ra tòa để tranh chấp hơn 11 triệu đồng với nhân viên của mình trong hơn 1 năm ròng rã. Cuối cùng, nữ nhân viên đã thắng cuộc. Nguyễn Kim tiếp tục “dính” vào vụ lùm xùm lách thuế hơn 148 tỷ đồng.

Ngày 12/7, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (Nguyễn Kim) để phỏng vấn, lấy ý kiến của đơn vị này sau khi bị Cục Thuế TPHCM ra văn bản xử phạt, truy thu thuế với số tiền lên tới hơn 148 tỷ đồng.

Trước khi bị phát hiện “lách” thuế hơn 148 tỷ đồng thì công ty con của Công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Kim đã từng ra tòa tranh chấp với một lao động nữ số tiền hơn 11 triệu đồng. Ảnh: Đại Việt

Một nhân viên văn phòng của Nguyễn Kim cho biết, hiện các lãnh đạo của công ty này đều đang bận họp và xin thông tin của phóng viên để phản hồi lại sau.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim. Tổng số tiền xử phạt và truy thu thế lên tới hơn 148 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền 104,7 tỷ đồng. Phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19,4 tỷ đồng. Số tiền chậm nộp thuế nhu nhập cá nhân hơn 24,1 tỷ đồng.

Việc kê khai lương nhân viên của Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế. Nhiều năm qua, nhân viên của Nguyễn Kim đã ủy quyền cho công ty quyết toán thuế. Thế nhưng, Nguyễn Kim đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ mất trộm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim Bình Dương.

Mặc dù “lách” thuế với số tiền “khủng” nhưng vào ít ai ngờ rằng, cách đây không lâu thì công ty con của doanh nghiệp “ngàn tỷ” này đã ra tòa để tranh chấp hơn 11 triệu đồng với một lao động nữ.

Việc tranh chấp hơn 11 triệu đồng kéo dài hơn 1 năm trời ròng rã. Đó là sự việc xảy ra tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim Bình Dương thuộc Công ty TNHH Nguyễn Kim Bình Dương (gọi tắt Nguyễn Kim Bình Dương - công ty con của Nguyễn Kim).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, vào ngày 27/5/2016, tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim Bình Dương (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) xảy ra vụ mất trộm. Số tiền bị mất trộm lên tới hơn 712 triệu đồng.

Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố đối với vụ án trên vào ngày 22/8/2016. Đến ngày 27/9/2016, Tổng giám đốc điều hành của Nguyễn Kim đã ký quyết định yêu cầu 19 cán bộ, nhân viên của Nguyễn Kim Bình Dương bồi thường hơn 712 triệu đồng. Trong đó có bà Trần Thị Kim Ngân, Trợ lý Giám đốc kiêm Kiểm soát nội bộ Nguyễn Kim Bình Dương. Bà Ngân bị yêu cầu phải bồi thường số tiền 22,8 triệu đồng.

Mặc dù bà Ngân không đồng ý nhưng Nguyễn Kim Bình Dương vẫn khấu trừ 30% lương của bà ngay trong tháng 9/2016. Sau đó bà Ngân được thông báo số tiền bồi thường còn lại là 11,4 triệu đồng vì được giảm 50% do bảo hiểm đã chuyển tiền.

Bà Ngân không đồng ý cách hành xử từ phía Nguyễn Kim nên làm đơn xin nghỉ việc, đồng thời làm đơn khởi kiện buộc Nguyễn Kim phải hủy quyết định đòi bồi thường, công khai xin lỗi bà Ngân và trả lại cho bà 11,4 triệu đồng.

Ngày 23/6/2017 TAND thành phố Thủ Dầu Một tuyên xử buộc Nguyễn Kim Bình Dương phải trả cho bà Ngân 11,4 triệu đồng. Ngay sau đó Nguyễn Kim kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm tạm đình chỉ việc trả tiền cho bà Ngân.

Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một yêu cầu Nguyễn Kim Bình Dương trả 11,4 triệu đồng cho bà.

Ngày 9/11/2017 TAND tỉnh Bình Dương y án sơ thẩm, buộc Nguyễn Kim Bình Dương phải trả cho bà Ngân 11,4 triệu đồng. Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay sau khi tuyên án nhưng Nguyễn Kim Bình Dương không thi hành án, buộc bà Ngân phải làm đơn đề nghị Cơ quan thi hành án thành phố Thủ Dầu Một thi hành bản án nói trên.

Ngày 6/12/2017, Chi Cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu. Đến lúc đó, Nguyễn Kim Bình Dương mới mang 11,4 triệu đồng lên nộp cho cơ quan thi hành án để trả cho bà Ngân.

Theo Dân trí

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang