Bất ngờ phát hiện loại thuốc điều trị virus corona chủng mới hiệu quả cao

author 07:13 19/03/2020

(VietQ.vn) - Chính phủ Trung Quốc vừa tiết lộ thông tin về một loại thuốc điều trị virus corona chủng mới hiệu quả. Đó chính là thuốc favipiravir được phát triển bởi một công ty thuộc tập đoàn Fujifilm Holdings (Nhật Bản).

Theo thông tin trên tờ Nikkei Asian Review, chính phủ Trung Quốc vừa cho biết, thuốc favipiravir có tác dụng cao trong việc điều trị bệnh do virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) gây ra. Thuốc này được phát triển bởi Fujifilm Toyama Chemical (Nhật Bản) và được bán dưới tên Avigan.

"Nó rất an toàn và rõ ràng có hiệu quả. Fujifilm Toyama Chemical đã phát triển loại thuốc này vào năm 2014. Nó đã được dùng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Nhật Bản từ tháng hai", ông Zhang Xinmin, Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học (Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc) cho hay.

Cũng theo các chuyên gia y tế của Trung Quốc, thử nghiệm lâm sàng loại thuốc kể trên đã được tiến hành trên 200 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Vũ Hán và Thâm Quyến. Kết quả cho thấy những bệnh nhân thử nghiệm thuốc favipiravir âm tính với virus corona sau một thời gian tương đối ngắn điều trị và các triệu chứng viêm phổi cũng giảm rõ rệt. Bệnh nhân dùng favipiravir có kết quả âm tính trung bình sau 4 ngày (so với 11 ngày trong nhóm đối chứng không dùng thuốc này) và không có tác dụng phụ.

Một thử nghiệm lâm sàng khác ở Vũ Hán cho thấy bệnh nhân được điều trị bằng favipiravir cũng hết sốt trung bình sau 2,5 ngày so với 4,2 ngày ở các bệnh nhân khác. Các triệu chứng ho cũng được cải thiện trong vòng 4,6 ngày - sớm hơn khoảng 1,4 ngày so với những người không dùng thuốc. Bên cạnh đó, cũng chỉ có 8,2% bệnh nhân dùng favipiravir cần hỗ trợ hô hấp, trong khi 17,1% bệnh nhân trong nhóm đối chứng phải dùng máy để thở.

Thuốc favipiravir được cho là có hiệu quả cao khi đem điều trị các ca nhiễm virus corona chủng mới. 

Trước đó, cũng trong nỗ lực tìm cách điều trị bệnh do virus corona chủng mới gây ra, Nhật Bản đã dùng phương pháp điều trị hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO) áp dụng cho các bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2. Kết quả ứng dụng phương pháp ECMO đối với 300 cơ sở y tế trên toàn Nhật Bản cho thấy, trong số ít nhất 23 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp ECMO có 12 người hồi phục và không có trường hợp tử vong.

Bác sĩ Kutsuna Satoshi tại Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản cho biết trung tâm này đã điều trị cho 15 bệnh nhân, bao gồm cả những hành khách trên du thuyền Diamond Princess và những người trở về từ thành phố tâm dịch Vũ Hán ở Trung Quốc. Trong số này nổi bật có một bệnh nhân cao tuổi có triệu chứng sốt kéo dài trong 1 tuần và sau đó viêm phổi nặng với các biểu hiện như ho dữ dội và ra đờm. Ban đầu bệnh nhân được chữa bằng thuốc điều trị AIDS nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà ngày càng xấu đi. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân dần hồi phục sau 2 tuần được chữa trị bằng phương pháp ECMO nhằm giảm tải hoạt động cho phổi.

Phương pháp điều trị ECMO, hay còn gọi là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài của cơ thể, được áp dụng khi chức năng hoạt động phổi của bệnh nhân yếu đi do bị virus tấn công. Khi đó, hệ thống ECMO sẽ được sử dụng để thay thế tạm thời chức năng hoạt động của phổi bằng cách đưa máu ra ngoài cơ thể, loại bỏ carbon và thêm oxy vào tế bào hồng cầu, sau đó đưa máu đã được tiếp thêm oxy trở lại cơ thể và chờ hệ miễn dịch của bệnh nhân loại bỏ virus trong cơ thể. Máy ECMO có thể thay tới 4 lít máu trong thời gian khoảng 1 phút.

Bảo Lâm (Theo Nikkei Asian Review)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang