Bất ngờ trước những ưu điểm 'khủng' của Bluetooth 5 sẽ đổ bộ vào năm 2018

author 11:50 29/05/2017

(VietQ.vn) - Bluetooth 5 đã sẵn sàng nhưng phải chờ sau năm 2018 nó mới có thể phổ biến. Điều này sẽ mở ra làn sóng thiết bị hỗ trợ kết nối không dây này phổ biến rộng rãi hơn vào năm sau.

Có bốn điểm chính mà Bluetooth SIG - cơ quan quản lý công nghệ này, nhấn mạnh khi nói về thế hệ thứ năm của chuẩn Bluetooth. Thứ nhất, và dễ hiểu nhất, là tốc độ chuyển dữ liệu tăng gấp đôi so với chuẩn Bluetooth 4.2. Các file sẽ mất ít thời gian hơn để chuyển giữa các thiết bị.

Một cải tiến khác trong Bluetooth 5 là phạm vi hoạt động. Bluetooth 5 có phạm vi hoạt động xa gấp bốn lần so với phiên bản 4.2. Đây là tin tuyệt vời cho những người đam mê vạn vật kết nối (Internet of Things), vì điều này sẽ cho phép các thiết bị ở phạm vi xa giao tiếp hiệu quả hơn. Một modem Bluetooth 5 có thể phủ sóng toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Với tốc độ và phạm vi tốt hơn, Bluetooth 5 hứa hẹn tăng 8 lần dung lượng lưu chuyển dữ liệu. Điều này sẽ cho phép công nghệ gửi và nhận dữ liệu nhiều hơn với ít tắc nghẽn hơn trên hệ thống. Với sự cải tiến này, Bluetooth SIG hướng tới việc tạo ra một "beacon" Bluetooth. Đây là thiết bị được thiết kế để truyền dữ liệu cho người dùng thông qua nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau.

Bluetooth 5 cũng có tính năng "cùng tồn tại không dây". Có nghĩa là Bluetooth 5 sẽ tương tác tốt với các mạng không dây khác, chẳng hạn như mạng Wi-Fi tại nhà. Khi hoạt động cả hai sẽ không can thiệp lẫn nhau.

Làn sóng thiết bị và phụ kiện hỗ trợ Bluetooth 5 sẽ đổ bộ vào năm 2018

Với những ấn tượng Bluetooth 5 nói trên, Theo Theo Theverge, thị trường Bluetooth 4.0 - 4.2 sẽ tồn tại ít nhất trong vài năm nữa. Nếu mua một smartphone mới ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ bị mắc kẹt với các thiết bị ngoại vi chậm hơn, vốn không thể tận dụng lợi thế của thế hệ Bluetooth 5.

Các công ty hiện vẫn chưa bắt đầu sản xuất thiết bị hỗ trợ Bluetooth 5, với Galaxy S8 là điện thoại duy nhất đang hỗ trợ chuẩn này. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi trong vài tháng tới.

Anker cho biết sẽ bắt đầu bán các sản phẩm Bluetooth 5 vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau khi công ty cần có thêm thời gian thử nghiệm sản phẩm. Trong khi Incipio Group - tập đoàn đứng sau các nhãn hiệu Griffin, Braven, Incase - nói rằng sẽ không tung ra bất kỳ sản phẩm Bluetooth 5 nào trong năm nay, nhưng có kế hoạch ra mắt sản phẩm vào nửa đầu năm sau.

Minh Hải (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang