Bất ngờ kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới công bố

author 15:11 17/10/2019

(VietQ.vn) - Kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới nhất cho thấy các chỉ tiêu đều nằm ở ngưỡng an toàn song người dân chưa nên dùng để ăn uống theo khuyến cáo của TP. Hà Nội.

Sáng 17/10, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) xác nhận đã cấp nước trở lại cho các hộ dân vào khoảng 21h tối qua (16/10), sau khi đã thau rửa bể chứa, súc xả đường ống. Lãnh đạo Viwaco cho biết, trong sáng nay, áp lực nước đã tăng dần nên toàn bộ khách hàng sẽ có nước sử dụng trong ngày hôm nay.

Nói về thông tin này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cho biết, lý do Thành phố Hà Nội đồng ý cho Viwaco cấp nước trở lại bởi kết quả nước xét nghiệm gần đây nhất cho thấy, tất cả các chỉ tiêu nước sông Đà đã trở lại an toàn.

“Mẫu nước được lấy tại bể nước thành phẩm của nhà máy nước sạch sông Đà, trong chiều 14/10 đều đạt chỉ tiêu, trong đó có cả chỉ tiêu về Styren. Tuy nhiên thành phố rất thận trọng với chất lượng nước do đó chỉ đạo tiếp tục cấp nước cho người dân dùng vào mục đích sinh hoạt, còn nước để ăn uống thì vẫn khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước sạch khác”, ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Về kết quả xét nghiệm nước cụ thể, trong cuộc họp chiều qua, UBND TP Hà Nội cũng đã công bố kết quả xét nghiệm nước của công ty với các kết quả chỉ số đều đạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Cụ thể, theo kết quả thử nghiệm tại Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) được Viwasupco công bố, chỉ số nước như sau: Clo dư 0,34 mg/l, pH 7,54, không có mùi vị lạ, thuỷ ngân >0,0006 mg/L, hàm lượng xianua >0,010 mg/L, styren.

Kết quả thử nghiệm của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) do Viwasupco công bố. Ảnh: Vietnamnet  

Trước đó, chiều 16/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy thêm 4 mẫu nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà để tiếp tục xét nghiệm. Các mẫu nước được lấy gồm: Nước thành phẩm, nước tại bể chứa nước trung gian tại huyện Thạch Thất, nước tại Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và nước tại họng nước đấu nối của nhà máy Nước sạch Sông Đà với hệ thống đấu nối nước của thành phố.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tăng cường giám sát, xét nghiệm các mẫu nước. Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết, các mẫu nước được lấy trong những ngày gần đây có chất lượng cải thiện hơn.

Riêng kết quả xét nghiệm những mẫu nước được công bố ngày 15/10 cho thấy, hàm lượng Styren trong nước sạch tuy cao hơn mức cho phép nhưng đó là nước lấy ở đầu nguồn và cô đặc, còn nồng độ trong thực tế ở hộ dân thì thấp hơn nhiều. Thêm vào đó, người dân không sử dụng nguồn nước này trực tiếp, mà phải qua quá trình đun, nấu, vì vậy, chưa có cảnh báo nguy hại nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, việc thau rửa bể chứa, súc rửa toàn bộ đường ống nước là cần thiết.

Công ty Viwaco đang quản lý, cung cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng tại khu vực các quận: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần các quận: Hoàng Mai, Cầu Giấy, huyện Thanh Trì (phía Tây quốc lộ 1A). Trung bình mỗi ngày, khách hàng của Viwaco tiêu thụ khoảng 100.000 m3 nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà.

“Nguồn nước này hiện vẫn được sử dụng theo khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội đưa ra chiều 15/10 là người dân chỉ nên dùng nước cho mục đích sinh hoạt; không sử dụng để ăn, uống. Trong sáng nay, các đơn vị chức năng tiếp tục lấy mẫu nước tại các bể trong khu dân cư để xét nghiệm và sớm có khuyến cáo mới về việc sử dụng nước”, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) khẳng định.

Bảo Lâm 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang