Bất ngờ với loại nắp bồn cầu thông minh có thể phát hiện sớm bệnh suy tim

author 06:42 24/03/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển loại nắp bồn cầu thông minh chứa các bộ cảm biến có khả năng ghi nhận nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy qua đôi chân người ngồi.

Theo tin tức trên tờ Daily Mail (Anh), các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Rochester (Mỹ) đã phát triển loại nắp bồn cầu độc đáo có thể phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh suy tim ngay cả trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng như phù và khó thở.

Để có thể làm được điều kỳ diệu nói trên, loại nắp bồn cầu đã được các nhà nghiên cứu gắn các bộ cảm biến có khả năng ghi nhận nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy qua đôi chân người ngồi trên nó.

Thông tin của người sử dụng sau đó sẽ được truyền phát qua hệ thống wifi đến bác sĩ điều trị, cho phép các bác sĩ đánh giá từ xa trạng thái sức khỏe của người bệnh.

Nắp bồn cầu thông minh có thể giúp phát hiện sớm triệu chứng suy tim. Ảnh: Daily Mail 

Daily Mail dẫn một thống kê cho thấy, khoảng 25%  số bệnh nhân bị suy tim nhập viện trở lại trong vòng 30 ngày sau khi xuất viện, 45% phải quay trở lại viện trong vòng 6 tuần. Đồng thời, suy tim làm tăng nguy cơ tổn thương gan, thận và tim trong trường hợp không điều trị kịp thời.

Chính vì lẽ này, theo các nhà khoa học, việc sử dụng nắp bồn cầu thông minh đảm bảo theo dõi chính xác tình trạng bệnh nhân ở chế độ thời gian thực. Số đo chân là đáng tin cậy hơn do ở chân có một số mạch máu lớn nhất của cơ thể.

Suy tim là bệnh xảy ra khi tim không còn khả năng bơm hiệu quả để duy trì dòng máu đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. Suy tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

Đây là một tình bệnh lâu dài có xu hướng trở nên tồi tệ dần theo thời gian, thường không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng thường có thể được kiểm soát trong nhiều năm.

Các triệu chứng chính của suy tim là: khó thở sau khi hoạt động, cảm thấy mệt mỏi hầu hết thời gian và thấy mệt mỏi khi tập thể dục, mắt cá chân và chân bị sưng…

Bảo Lâm (Theo Daily Mail)

Phát triển loại toilet thông minh có thể biến chất thải thành năng lượng sạch(VietQ.vn) - Ưu điểm của loại toilet thông minh mới được các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển là khả năng tiết kiệm nước khi xả và biến chất thải thành năng lượng sạch.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang