Bất ngờ với loại thẻ cầm tay phát hiện chính xác thực phẩm bẩn tới 96%

author 17:15 19/11/2018

(VietQ.vn) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ vừa phát triển ra thẻ RFID, một công cụ có khả năng phát hiện nhanh chất lượng thực phẩm.

Theo tờ Techrunch, thẻ RFID thụ động có kích thước nhỏ, mức giá rẻ, được dùng để để theo dõi và xác định nhiều đối tượng khác nhau. Trong dự án của MIT, thẻ này được dùng để phát hiện chất lượng thực phẩm.

Cụ thể, khi được hỗ trợ bởi sóng vô tuyến phát ra từ thiết bị đọc cầm tay, thẻ RFID thụ động sử dụng một ăng-ten tích hợp để truyền tín hiệu radio trở lại thiết bị. Tín hiệu chứa thông tin về danh mục mà thẻ được cập nhật, như số lô hàng, số mẻ sản xuất hoặc ngày sản xuất.

Mô hình tác động của loại thẻ RFID. Ảnh: Techrunch

Khi thẻ được dán vào sản phẩm, thùng chứa, sóng vô tuyến phát ra từ thẻ sẽ quay trở lại qua vỏ chứa và được biến dạng tinh tế bởi các phân tử và các ion có dữ liệu. Ví dụ, các tín hiệu từ thẻ RFID được dán vào lon nước hoặc không khí sẽ tự thay đổi cho phù hợp để thiết bị đọc nhận được, sau đó giải mã chính xác mà không bị nhầm lẫn.

Tuy mới chỉ là nguyên mẫu nhưng thẻ RFID sẽ trở thành công cụ hữu ích cho con người để đảm bảo an toàn thực phẩm trong tương lai. Điều đặc biệt là loại thẻ này còn có thể thay đổi chức năng phù hợp với môi trường được thử nghiệm (các chất gây ô nhiễm có trong thực phẩm) nên nó có thể phát hiện nhanh ô nhiễm, với độ chính xác 96%, sau đó truyền cảnh báo đến điện thoại thông minh của người dùng.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang