'Bát nháo' thị trường cửa cuốn lắp ghép gia công: Lời khuyên cho người tiêu dùng

author 17:40 15/10/2018

(VietQ.vn) - Các loại cửa cuốn lắp ghép gia công được bày bán tràn lan, gây ra nhiều khó khăn khi lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tràn lan cửa cuốn lắp ghép gia công 

Hiện nay, thị trường cửa cuốn có vô vàn thương hiệu, công nghệ khác nhau. Bên cạnh những thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng còn xuất hiện khá nhiều loại cửa lắp ghép gia công đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng. Trên thị trường cửa cuốn có rất nhiều chủng loại, công nghệ khác nhau, từ loại đắt tiền (được quảng bá nhập khẩu nguyên kiện từ nước ngoài) đến những sản phẩm giá rẻ (do cơ sở nhỏ lẻ tự sản xuất hoặc không rõ nguồn gốc).

Tại cửa hàng bán cửa cuốn trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình (TP.HCM), phóng viên ghi nhận có đến hơn 20 nhãn hiệu cửa cuốn được bày bán. Chủ cửa hàng giới thiệu: “Các thương hiệu cửa cuốn lớn với công nghệ Đức, Đài Loan cửa hàng đều có cả. Cửa cuốn nan nhôm công nghệ Đức bằng nhôm thì giá cao hơn 1,2-2,8 triệu đồng/m², còn loại tấm liền công nghệ Úc giá mềm hơn. Công nghệ Đài Loan cửa cuốn bằng tôn, giá chỉ 470.000 đồng/m² tùy loại và diện tích cửa”.

bat-nhao-cua-cuon-lap-ghep-gia-cong-bay-ban-tran-lan-loi-khuyen-cho-nguoi-tieu-dung

Cửa cuốn không đồng bộ, lắp ráp thủ công dễ hư hỏng và gây nguy hiểm cho người dùng. 

Tuy nhiên, sau khi đưa ra một loạt thương hiệu lớn, chủ cửa hàng khuyên chúng tôi nên lựa chọn riêng thân cửa bằng mẫu nan này và chọn mô tơ, bộ cảm biến rời để có giá rẻ hơn với lời cam đoan: “Sản phẩm các hãng chất lượng tương đương nhau, chỉ chênh lệch do thương hiệu thôi. Yên tâm đi, mô tơ, nan cửa nhà chị bảo hành 2 năm, bảo trì vĩnh viễn cho em, không phải lo đâu”.

Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu, cửa hàng bày bán rất nhiều sản phẩm cửa cuốn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người bán hàng giới thiệu chung là cửa cuốn Đài Loan, Úc, Đức. Các loại môtơ, bình lưu điện, bộ chống vật cản, chống trộm cũng xuất xứ từ Trung Quốc và không có nhãn mác của thương hiệu nào.

Những sản phẩm cửa cuốn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan là lý do các vụ trộm phá mã cửa cuốn liên tiếp xảy ra gần đây. Người tiêu dùng còn chưa tự ý thức được mức độ an toàn của chính bản thân mình. Đôi khi họ xem cửa cuốn như một vệ sĩ trung thành che chắn và bảo vệ họ mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi họ sử dụng các loại cửa cuốn giá rẻ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ kém hiện đại sẽ làm tăng nguy cơ mất an toàn.

Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng cửa cuốn giá rẻ kém chất lượng

Để giảm giá thành, các loại cửa cuốn giá rẻ lắp ghép từ các linh kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ, giảm bớt hoặc hoàn toàn không có các tính năng an toàn cần thiết của cửa cuốn.

Trong một cửa hàng cửa cuốn có khi có hơn chục sản phẩm nguồn gốc khác nhau, đủ mọi mức giá. Việc tư vấn sai lệch của người bán để người mua chỉ chú ý đến mẫu mã và so sánh giá. Điều này dẫn đến dễ dàng chọn phải các sản phẩm cửa cuốn kém chất lượng, nhanh chóng xuống cấp và gây ra nhiều phiền toái khi sử dụng, đặc biệt còn là những mối nguy hiểm cho gia đình.

bat-nhao-cua-cuon-lap-ghep-gia-cong-bay-ban-tran-lan-loi-khuyen-cho-nguoi-tieu-dung

 PGS.TS. Trương Nguyễn Lân Vũ khuyên NTD nên lựa chọn cửa cuốn đồng bộ từ các thương hiệu uy tín.

Theo PGS.TS. Trương Nguyễn Lân Vũ – Phó Trưởng khoa Cơ khí Chế tạo máy, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đối với 1 chiếc cửa cuốn an toàn thì cần đảm bảo các tiêu chí: Chống dò, phá mã. Chống đột nhập, có báo động khi có cạy phá. Tránh được kẹt cửa, tức là khi gặp vật cản thì đảo chiều đi lên. Đây là điều rất quan trọng để tránh nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, người già, vật nuôi. Cuối cùng là cửa phải có khả năng mở thoát hiểm khi gặp sự cố như mất điện hay hỏa hoạn. Điều này yêu cầu cửa cuốn có hệ thống dự phòng điện hay cảm biến, báo động cháy.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của mình, khi quyết định lắp đặt cửa tự động, khách hàng nên tìm đến những thương hiệu có uy tín, lựa chọn những loại cửa cuốn an toàn được sản xuất đồng bộ và phải luôn nhớ kiểm tra hoạt động cửa cuốn, để thiết bị điều khiển xa tầm tay trẻ em.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang