Bắt lô sừng tê giác ngà voi trị giá hàng chục tỷ ở sân bay

author 11:57 17/04/2015

(VietQ.vn) - Sừng động vật hoang dã ngà voi và sừng tê giác bị phát hiện trên đường vận chuyển từ Pháp về Hà Nội bị phát hiện có lên tới giá trị hàng chục tỷ nếu lọt qua cửa khẩu.

Theo tin tức trên báo VOV, chiều 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép theo đường hàng không số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là động vật hoang dã ngà voi và sừng tê giác từ Pháp về Hà Nội.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ cùng ngày, Đội Kiểm soát Cục Hải quan Hà Nội đã nhận được tin báo về những dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện thuộc vận đơn số 738.14762403 trên chuyến bay số VN 18 từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài, đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS quốc tế Sân bay quốc tế Nội Bài).

Sừng động vật hoang dã như tê giác, ngà voi bị phát hiện tại sân bay

Sừng động vật hoang dã như tê giác, ngà voi bị phát hiện tại sân bay. Ảnh VnMedia

Qua kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện lô hàng trên gồm 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg. Ngay lập tức, cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ lô hàng, tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định. Theo nhận định của đại diện cơ quan hải quan, 18 khúc sừng nghi là ngà voi này có thể là loại ngà voi cổ (voi Ma mút) có nguồn gốc từ châu Phi.

Vụ vận chuyển số sản phẩm động vật hoang dã theo đường hàng không từ Pháp về Nội Bài đang cho thấy những diễn biến phức tạp với các thủ đoạn buôn lậu mới của các đối tượng tội phạm. Bởi thay vì vận chuyển theo những tuyến đường hàng không "truyền thống" cho cho mặt hàng này là từ Châu Phi về nội địa thì đối tượng vận chuyển từ Pháp về Hà Nội.

Được biết, sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Vì vậy, Pháp cũng như một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức rất chặt chẽ trong việc kiểm soát các sản phẩm động vật hoang dã. Đây là trường hợp đầu tiên cơ quan Hải quan phát hiện vụ việc này từ châu Âu về Nội Bài, theo báo VnMedia.

Được biết, hiện nay mỗi gram sừng tê giác giá chợ đen có thể lên tới 133 USD. Còn ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi có thế vào khoảng 2100 USD/kg.  Điều này cho thấy, nếu lô hàng trên vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường đen thì có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục được điều tra làm rõ vụ việc.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang