Bầu Đức đầu tư trở lại vào thủy điện sau một thời gian rút khỏi mảng này

authorĐỗ Thu Thoan 09:06 30/01/2018

(VietQ.vn) - Sau một thời gian rút khỏi mảng thủy điện để cơ cấu nợ, đến nay Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lại quyết định đầu tư đầu tư trở lại vào thuỷ điện với việc rót gần 50 tỷ đồng vào Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn.

Sự kiện: Kinh doanh

Thông tin Zing đăng tải, ngày 26/1, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ra quyết định góp 49,5 tỷ đồng thành lập Công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn cùng với các đối tác khác. Thông tin từ HAGL, dự án thủy điện ở Lào được triển khai dựa trên chủ trương phát triển dự án của nước này.

Nghị quyết HĐQT của tập đoàn cũng thông báo, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc của HAGL, được ủy quyền làm đại diện vốn tại công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn. Theo đại diện HAGL, dự án đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cấp phép nên chưa thể tiết lộ các thông tin chi tiết.

bau-duc-dau-tu-tro-lai-vao-thuy-dien-sau-mot-thoi-gian-rut-khoi-mang-nay

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch Tập đoàn HAGL. Ảnh: Dân trí

Trước đây, HAGL đã từng đầu tư rất nhiều vào mảng thủy điện. Chỉ trong thời gian ngắn, HAGL đã được cấp phép triển khai 20 dự án thủy điện tại các tỉnh Tây Nguyên, Thanh Hóa và trên nước bạn Lào. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến năm 2016, trong cơn khủng hoảng của mình, HAGL đã lần lượt bán các dự án thủy điện để giảm nợ vay.

Theo Zing, tính đến cuối quý III/2017, HAGL còn 3 công ty thủy điện, với tỷ lệ nắm giữ trên 99%, gồm Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, Thủy điện Attapeu và Nậm Kông. Trong đó, chỉ có Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, xây dựng từ năm 2007 tại Gia Lai, là đang hoạt động, nhưng không có đóng góp đáng kể trong tổng cơ cấu doanh thu 9 tháng năm 2017.

Theo báo Dân trí, hiện tại, HAGL vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2017. Tuy nhiên, tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đã cho thấy những cải thiện đáng kể với việc mảng trái cây đang mở ra những “cửa sáng” cho HAGL.

Cổ phiếu công ty bầu Đức ‘cháy hàng’ sau thông tin hai ‘nữ tướng’ thâu tóm(VietQ.vn) - Trong phiên 16/1, cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều tăng giá rất mạnh sau thông tin hai “nữ tướng” đăng ký mua vào cổ phiếu để “đầu tư dài hạn”.

Sau phiên tăng trần ngày 25/1, cổ phiếu HAG đã giảm nhẹ trong phiên 26/1 xuống mức 8.400 đồng. Tuy nhiên, thị giá hiện tại của HAG vẫn đạt mức tăng trưởng 13,5% trong 1 tháng qua và tăng hơn 40% sau 1 năm.

Theo báo cáo quản trị năm 2017 do HAGL vừa công bố, hiện tại ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HAGL vẫn đang là cổ đông lớn nhất của tập đoàn này.

Năm 2017, bầu Đức đã bán 23 triệu cổ phiếu HAG để cơ cấu nợ, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL từ 36,5% xuống còn 35,02% (tương ứng 324,76 triệu cổ phiếu HAG).

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang