video hot

Bầu Đức thu nghìn tỷ từ chuối, chanh dây, tiếp tục trồng ớt và hồ tiêu

17:08 16/09/2017

Vietq.vn - (VietQ.vn) - Trong năm qua, Hoàng Anh Gia Lai đã thu về hàng nghìn tỷ đồng từ các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối. Theo đó, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Theo báo cáo cập nhật tình hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sau hơn 18 tháng triêu]nr khai trồng trái cây, 17 loại cây ăn trái của HAGL tại các nông trường thuộc ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đang bắt đầu mang lại cho công ty này nhiều lợi nhuận.

Tính từ tháng 9/2016, chanh dây là loại trái cây mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho Tập đoàn trong vòng một năm qua. Chanh dây tươi của tập đoàn hiện được xuất bán sang các thị trường Trung Quốc, Châu Âu và Thái Lan.

bau-duc-thu-nghin-ty-tu-chuoi-chanh-day-tiep-tuc-trong-ot-va-ho-tieu

Tính từ tháng 9/2016, chanh dây là loại trái cây mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho Tập đoàn HAGL

Tính đến thời điểm 12/9/2017 đã có hơn 30.000 tấn chanh dây xuất khẩu, đem về cho công ty của bầu Đức hơn 700 tỷ đồng doanh thu. Với giá bán bình quân trên tất cả sản lượng thu hoạch hiện đạt 24.000 đồng/kg, lợi nhuận của chanh dây đạt mức cao hơn mức 40% dự tính từ đầu năm.

Toàn bộ 1.500 ha chanh dây của HAGL được trồng ở Lào và Việt Nam. Sản lượng hiện đạt bình quân 45-50 tấn/ha, trong đó hơn 70% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trái tươi, còn lại xuất bán theo dạng lấy ruột cấp đông.

Dự kiến trung bình sản lượng xuất bán quả tươi sẽ đạt hơn 100 tấn/ngày từ tháng 10 và tăng lên 150 tấn/ngày vào đầu tháng 12. Tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu từ chanh dây 1.055 tỷ đồng cho năm 2017.

bau-duc-thu-nghin-ty-tu-chuoi-chanh-day-tiep-tuc-trong-ot-va-ho-tieu

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), chủ tịch Tập đoàn HAGL. Ảnh: Zing

Ngoài ra, tại thị trường trong nước, sản phẩm chuối của HAGL hiện đã là mặt hàng hoa quả bán chạy nhất và giá bán đạt 25.000đ/kg.

Trong năm 2017, HAGL trồng và thu hoạch hơn 2.800 ha chuối. Các lô chuối đầu tiên đã xuất khẩu sang Trung Quốc và tiêu thụ qua hệ thống Bách Hóa Xanh ở Việt Nam. Công ty dự kiến biên lợi nhuận của sản phẩm chuối năm nay cũng đạt 40%.

Dự kiến, trong tháng 9, Công ty sẽ xuất bán trung bình 14 container chuối/ngày (22 tấn/container), mang về khoảng từ 140 tỷ đến 180 tỷ đồng doanh thu trong quý 3/2017. Trong quý 4/2017 sản lượng thu hoạch chuối dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên theo diện tích thu hoạch, với sản lượng trung bình ước đạt hơn 400 tấn/ngày. Sản phẩm chuối dự kiến sẽ đạt kế hoạch đề ra 50.000 tấn và doanh thu 843 tỷ trong năm 2017.

Tính từ tháng 7 (thời điểm bắt đầu thu hoạch) đến giữa tháng 9, doanh nghiệp đã xuất khẩu 198 container, tương đương hơn 4.040 tấn chuối sang Trung Quốc, với giá bán bình quân 630 USD/tấn (giá CIF).

Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là chanh dây, chuối, thanh long, HAGL Agri tiếp tục đầu tư nhiều sản phẩm khác như xoài và mít.

bau-duc-thu-nghin-ty-tu-chuoi-chanh-day-tiep-tuc-trong-ot-va-ho-tieu

Bầu Đức quyết định trồng thêm ớt và hồ tiêu. Ảnh minh họa

Đặc biệt, tận dụng thế mạnh về khả năng đánh giá nhu cầu và tiếp cận thị trường, HAGL đã tiến hành trồng thêm các loại cây có nhu cầu tiêu dùng cao trong khu vực mà Việt Nam phù hợp thổ nhưỡng và có lợi thế cạnh tranh như hồ tiêu và ớt. Theo đó, hồ tiêu được thu hoạch bán từ tháng 10 còn ớt sẽ thu và bán trong tháng 12 tới.

Đối với chăn nuôi bò, HAGL hiện chỉ duy trì khoảng 10.000 con. Tuy biên lợi nhuận của mảng chăn nuôi bò thời điểm hiện tại không cao, nhưng đây là một lợi thế quan trọng để hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín của HAGL khi cung cấp lượng phân hữu cơ rất lớn cho vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao và tuân thủ tiêu chuẩn Global Gap.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang