Bầu Đức nói về 'mối lương duyên' với Trường Hải: 3 năm thôi sự hợp tác này sẽ thành 'vô đối'!

author 15:08 09/08/2018

(VietQ.vn) - Tiền tươi và kỹ năng quản trị của đại gia ô tô Trường Hải Trần Bá Dương là lý do bầu Đức tìm đến vị doanh nhân này để tìm cơ hội cứu công ty.

Báo Người lao động thông tin, chiều tối 8/8, tại TP HCM, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã ký hợp tác chiến lược toàn diện.

Theo cam kết, THACO sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc hỗ trợ HAGL tái cấu trúc toàn diện 2 công ty con là Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HAGL Agrico) và HAGL Myanmar dựa trên chiến lược phát triển bền vững, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tổng số tiền mà THACO sẽ rót vào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là khoảng 22.000 tỉ đồng (khoảng 1 tỉ USD).

bau-duc-tiet-lo-ly-do-chon-dai-gia-o-to-tran-ba-duong-rot-22-nghin-ty-vao-cong-ty-minh

 Từ đầu năm 2018, ông Đức đã gặp ông Trần Bá Dương và nhờ giúp đỡ. Ảnh: Vietnamnet

Vietnamnet đưa tin, theo ông Dương, từ đầu năm 2018, ông Đức đã gặp và nhờ giúp đỡ. Các khó khăn mà bầu Đức chia sẻ là thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái, các khoản nợ đến hạn và sự mong mỏi hoàn thành dự án bất động sản ở Myanmar.

Khi được hỏi về “mối lương duyên” với ông Trần Bá Dương (Chủ tịch THACO), bầu Đức trả lời báo chí: “Tôi chọn ông Dương vì hai cái, tiền tươi, đã từng quản lý từ nhỏ tới lớn và đặc biệt ông Dương quản lý cả vi mô. Thì ngược lại mới link được với chỗ HAGL, ở đây quy mô nào thì phải quản lý đó, nên phải kinh qua ở cỡ lớn mới quản lý được. Chứ không một ông nhỏ, lèo phèo thì chết luôn”.

Ông Đức cũng cho biết từng ra khu nhà máy của ông Dương ở Chu Lai- Quảng Nam và nhận thấy rằng ông Dương quản lý sản xuất công nghiệp lớn được thì mới quản lý nông nghiệp lớn có chất được.

“Đã quản lý sản xuất lớn mà không có tiền thì cũng thua. Hai cái này tôi trả lời luôn. Mà tiền vay ngân hàng cũng chết, thua luôn, phải tiền tươi”, ông Đức nói với Nhà đầu tư.

Ông Đức nói thêm: “Tóm lại HAGL có 53.000 tỷ đồng tài sản không phải là nhỏ, 30.000 công nhân cũng đâu có nhỏ nên muốn cứu HAGL phải rất to mới cứu được. Tàu lớn đang chìm ngoài biển mà dùng các tàu nhỏ thì cứu nỗi gì”.

Về tình hình công ty bầu Đức ở thời điểm hiện tại, theo tiết lộ từ chính vị lãnh đạo HAGL thì dù đã được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét tái cấu trúc nợ, giảm lãi suất, đồng thời DN cũng đã nỗ lực cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng giảm nợ, nhưng đến nay tổng dư nợ vay của HAGL vẫn còn khoảng 23.000 tỷ đồng dẫn đến chi phí lãi vay phát sinh hàng năm rất lớn”

Rộn ràng công tác chuẩn bị bàn giao nhà tại dự án Gelexia Riverside(VietQ.vn) - Gelexia Riverside là tổ hợp với nhiều phân khu riêng biệt, điển hình là khu căn hộ sang trọng, khu nhà vườn và nhiều công trình tiện ích...

Sau cuộc "hôn nhân", bầu Đức khẳng định, nhờ mối lương duyên này, “chỉ cần 3 năm thôi, sự hợp tác này sẽ đứng đầu bảng và "vô đối", không ai học, làm theo được nữa, mà muốn học cũng không được”, theo báo Người lao động.

Về việc THACO đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỉ đồng để sở hữu 35% HAGL Agrico và 51% HAGL Myanmar, liệu rằng có lo ngại quyền chi phối bị ảnh hưởng, bầu Đức chia sẻ trên Người lao động: “Tôi vẫn là người chi phối. Tôi đã nói từ đầu rồi, người ta sở hữu 35% thì sao tôi mất quyền được?".

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang