Bầu Đức xuất khẩu hơn 300 tấn chuối sang Trung Quốc mỗi ngày

author 19:31 23/09/2017

(VietQ.vn) - Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức cho biết, trung bình mỗi ngày công ty xuất hơn 300 tấn chuối sang Trung Quốc

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết, sau hai tháng thu hoạch, sản phẩm chuối già chính thức được bán tại hệ thống siêu thị ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải… thông qua các nhà nhập khẩu lớn là Dechang Fruit và Tai He Fruit. Trước đó, đối tác ở thị trường Campuchia đưa sản phẩm này vào hệ thống siêu thị tại Phnom Penh. Tham chiếu giá mua ngang với chuối nhập khẩu từ Philippines.

Trong tháng 9, công ty dự kiến xuất bán trung bình 14 container chuối mỗi ngày và phần lớn đưa vào thị trường Trung Quốc. Luỹ kế từ khi thu hoạch đến nay, công ty đã xuất khẩu 198 container, tương đương hơn 4.040 tấn với giá bán bình quân 630 USD một tấn. Sản lượng chuối xuất bán dự kiến cán mốc 10.000 tấn trong quý III năm nay, mang về doanh thu khoảng 140-180 tỷ đồng.

Tại thị trường nội địa, hiện chuỗi cửa hàng Bách hoá xanh, thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, đang tiêu thụ khoảng 1,8 tấn chuối mỗi ngày. Con số này gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 8, khi công ty bắt đầu phân phối hàng theo thỏa thuận hợp tác về việc ưu tiên cung cấp và thu mua các loại trái cây. Bên cạnh đó, các đầu mối bán lẻ khác cũng tiêu thụ khoảng 300-400 kg mỗi ngày.

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị nước ngoài. Ảnh Vnexpress

Đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết, khách hàng đã chấp nhận nâng dần mức giá mua chuối của công ty lên gần tiệm cận và sắp tới sẽ ngang với giá nhập khẩu từ Philippines. Giá giao dịch đang quanh mức 18.000-20.000 đồng một kg, nhờ đó công ty dự kiến biên lợi nhuận của mặt hàng này sẽ đạt 40% trong năm nay.

HAGL cho biết tính đến tháng 6 năm 2017 đã trồng hơn 2.800ha chuối tại nhiều nông trường thuộc cả ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Cây chuối sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên sau 9 tháng và các vụ tiếp theo sau 6 tháng. HAGL đang thu hoạch vụ chuối đầu tiên trên diện tích 1.000 ha trong năm 2017, dự kiến sẽ cho sản lượng xuất khẩu 50.000 tấn, hoàn thành kế hoạch doanh thu 843 tỉ đồng.

Trong năm 2018, toàn bộ hơn 2.800 ha chuối đã trồng sẽ cho thu hoạch 2 vụ với sản lượng xuất khẩu tăng mạnh so với năm nay.

Với ưu thế về quy mô lớn, nguồn hàng cung ứng đều quanh năm với chất lượng ổn định theo tiêu chuẩn Global Gap, HAGL tiết lộ nhiều đối tác nhập khẩu lớn và uy tín tại các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Canada,… đang tiếp tục chủ động liên hệ và đặt vấn đề mua chuối dài hạn của HAGL với số lượng lớn.

Để đảm bảo chất lượng chuối đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, HAGL đang mở rộng đầu tư hệ thống kho lạnh và liên kết với các công ty vận tải có uy tín để sẵn sàng phục vụ lượng hàng xuất khẩu dự kiến tăng mạnh trong thời gian tới.

Hoàng Hải (T/h)
 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang