Bé gái 16 ngày tuổi loét thủng giác mạc hai mắt vì 'mẹo' nhỏ sữa mẹ vào mắt

author 19:30 08/11/2017

(VietQ.vn) - Người nhà thiếu hiểu biết nhỏ sữa mẹ vào mắt, bé gái 16 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng không thể tự mở mắt được, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc.

Nổ bong bóng mắt vì nhỏ sữa mẹ

Bệnh viện Mắt Trung ương mới tiếp nhận bệnh nhi Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi, quê xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) trong tình trạng không thể tự mở mắt được, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh của bé như hiện tại là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết, dùng phương pháp dân gian, nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con khi mắt con bị đau khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

Bé gái 16 ngày tuổi mắt nổi bong bóng, loét thủng giác mạc vì 'mẹo' nhỏ sữa mẹ vào mắt

Chị Sinh đang chăm sóc con gái tại BV Mắt TW. Ảnh: Trí thức trẻ

Chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, mẹ bé Thảo) cho biết, khi bé Thảo sinh được hai ngày thì gia đình phát hiện con bị đau mắt. Sau khi đưa con đi thăm khám và nhỏ thuốc do Trung tâm y tế huyện Phù Yên kê, tình trạng mắt của bé Thảo vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Nguy hiểm hơn, mắt bé ngày càng sưng to hơn. Sang đến ngày thứ 7 nhỏ thuốc cho con theo đơn của Trung tâm, thấy mắt con sưng phù nề có nhiều gỉ, mắt không tự mở được, lúc này, gia đình đã vài lần dùng sữa mẹ nhỏ cho bé Thảo. Tuy nhiên, thấy con ngày càng nghiêm trọng hơn, chị Sinh đã chuyển bé xuống Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị.

Chị Sinh chia sẻ: "Mọi người tới chơi khuyên tôi con bị đau mắt thì nhỏ sữa mẹ vài ngày sẽ khỏi vì ở quê cũng có những trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt và đã được chữa khỏi bằng phương pháp ấy.

Tôi thực hiện nhỏ sữa cho con được hai ngày thì mắt con sưng to, chảy mủ trong mắt. Thấy tình trạng con nặng tôi đưa con xuống Trung tâm y tế xã Mường Bang, sau đó bác sĩ giới thiệu xuống Trung tâm y tế huyện Phù Yên.

Điều trị được hai ngày mắt con tôi bên trong nổi bong bóng, bác sĩ nói mắt con tôi sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Tôi rất lo lắng khi nhìn con vẫn ăn, ngủ, vẫn khóc nhưng đôi mắt thì không thể tự mở. Mỗi lần nhìn con, nghe tiếng con khóc tôi cũng không cầm được nước mắt".

Bé gái 16 ngày tuổi mắt nổi bong bóng, loét thủng giác mạc vì 'mẹo' nhỏ sữa mẹ vào mắt

Sau thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé Thảo bị loét thủng giác mạc hai mắt. Ảnh: Trí thức trẻ 

Chị Sinh cũng cho biết thêm, bé Thảo sinh non ở tuần thứ 37, khi sinh được 2,5kg, đôi mắt và sức khỏe hoàn toàn bình thường.

"Lúc này tôi chỉ mong sao các bác sĩ có thể chữa khỏi mắt cho con để con có thể nhìn thấy ánh sáng như bao đứa trẻ khác. Tôi thực sự rất sợ. Tôi rất hối hận vì không đưa con đi khám bệnh viện chuyên khoa sớm. Ban đầu tôi cứ tin theo mẹo dân gian mới để tình trạng con trở nên nặng như vậy", chị Sinh lo lắng.

Bác sĩ nói gì?

ThS. BS Trần Thu Hương - Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương bác sĩ tiếp nhận điều trị trực tiếp trường hợp bé Thảo cho hay bệnh nhi Thảo vào trong tình trạng mắt không thể tự mở có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc của bệnh nhi Thảo là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

Bé gái 16 ngày tuổi mắt nổi bong bóng, loét thủng giác mạc vì 'mẹo' nhỏ sữa mẹ vào mắt

Nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Ảnh: Afamily 

“Mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Nhưng thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khiến cho bệnh nhiễm trùng của bệnh nhi Thảo diễn biến rất nhanh và nặng”, bác sĩ Thu Hương cho biết.

Trẻ sơ sinh thường có rỉ mắt sau khi sinh thì cần phải vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý cho trẻ khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng. Tránh phương pháp dân gian nhỏ sữa hay dùng các loại thuốc lá nhỏ mắt cho trẻ rất nguy hiểm khiến cho bệnh lý tiến triển rất nhanh. Trước khi nhỏ mắt cho trẻ cần phải rửa sạch tay.

Theo bác sĩ Trần Thu Hương, bệnh Nhi Thảo được chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương ngày 7/11 để phối hợp điều trị tai, mắt và theo dõi tình trạng toàn thân. Bệnh nhi sơ sinh yếu, cân nặng nhẹ chỉ 2, 5kg và mới chỉ 16 ngày tuổi nên việc điều trị cho bệnh nhi không chỉ tại mắt mà còn phải điều trị phối hợp toàn thân. Tiên lượng của bệnh nhi Thảo, bác sĩ Hương cho rằng tiên lượng bệnh của bệnh nhi rất dè dặt.

Bé gái 16 ngày tuổi mắt nổi bong bóng, loét thủng giác mạc vì 'mẹo' nhỏ sữa mẹ vào mắt

Không có chuyện đứa trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi đau mắt. Ảnh: Infonet 

Theo TS. Nguyễn Xuân Tịnh, quyền trưởng khoa khoa mắt trẻ em Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Không có chuyện đứa trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi đau mắt.

Bác sĩ Tịnh khuyến cáo trường hợp các mẹ cho rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt để chữ rỉ cho trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực tế trẻ khỏi đau mắt là do miễn dịch của cơ thể khỏe lên chứ không liên quan tới nhỏ sữa vào mắt. Rất nhiều bệnh nhi bị đau mắt sau khi nhỏ sữa mẹ vào mắt bệnh đã tiến triển rất nặng và nhanh. Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển rất nặng lên. Nhỏ sữa vào mắt trẻ dễ gây ra một số bệnh lý về mắt viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt.

Cách dạy con 'không giống ai' của Jack Ma(VietQ.vn) - Hàng triệu người trên thế giới được tỷ phú Jack Ma truyền cảm hứng lập nghiệp, nhưng ít ai biết cách dạy con của ông cũng rất đáng suy ngẫm.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang