Bé gái 2 tuổi bị máy xát gạo nghiến nát chân

author 07:06 22/10/2015

(VietQ.vn) - Trong lúc chơi cạnh máy xát gạo, chân bé gái 2 tuổi bị cuốn vào dây curoa của máy. Được các bác sĩ BV Nhi Trung ương tích cực cấp cứu, tính mạng của trẻ được bảo toàn, song một bên chân buộc phải cắt cụt hoàn toàn.

Tai nạn thương tâm trên xảy đến với bé gái Phương Hà Trang (Sóc Sơn, Hà Nội) mấy ngày trước là nỗi kinh hoàng của gia đình. Sau giây phút kinh hoàng đó, người nhà vội vã đưa cháu đến trạm xá cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến BV  Nhi Trung ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng. Bé Trang nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốc mất máu, mạch đập yếu, không thể đo được huyết áp. Đặc biệt, vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn.

Bé gái 2 tuổi bị máy xát gạo nghiến nát chân

Bé gái mất chân vì sơ suất của người lớn

Tại bệnh viên, bé Trang được các bác sĩ tích cực hồi sức. 6 tiếng sau cấp cứu, khi bé Trang đã qua cơn sốc, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh- chuyên khoa Chỉnh hình - người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng: gãy xương, đứt mạch, vùng đùi dập nát chỉ còn dính lại vạt da và cơ ở 1/3 sau đùi. Các bác sĩ buộc phải cắt hoàn toàn chân bị thương để bảo toàn tính mạng cho cháu bé.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, tai nạn trong sinh hoạt với các trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi như cháu Trang phần lớn bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Để đề phòng những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ, ngoài việc luôn để mắt đến các em, gia đình cần trang bị các bị kiến thức sơ cấp cứu cơ bản.

Trong trường hợp bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, gia đình cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu tạm thời theo từng bước sau đây: Loại bỏ dị vật ở trên vết thương nếu có thể. Tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu; dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương trong vòng ít nhất 20 phút (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa); nếu có gãy xương thì cần nẹp cố định vết thương; nếu máu không ngừng chảy, ép động mạch tại các vị trí: chặn vị trí phía trên khuỷu tay và dưới nách; chặn vị trí phía sau đầu gối, gần háng.

(Tên bệnh nhi đã được thay đổi)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang