Bé gái 5 tuổi bị hiếp rồi giết, 10 năm trời Hàn Đức Long vẫn kêu oan

author 09:22 23/06/2016

(VietQ.vn) - Thông tin từ luật sư Ngô Ngọc Trai - người theo đuổi kêu oan cho tử tù Hàn Đức Long cho biết ngành Tư pháp đã họp thống nhất tử tù này vô tội.

Trên Facebook cá nhân, luật sư Ngô Ngọc Trai - luật sư hỗ trợ miễn phí, trực tiếp theo đuổi kêu oan cho tử tù Hàn Đức Long, cho biết 3 cơ quan Kiểm sát, Công an, Tòa án Trung ương đã họp thống nhất: Hàn Đức Long không có tội.

Ông Hàn Đức Long bị triệu tập và tạm giữ luôn chỉ dựa vào đơn tố cáo một chiều và không có nhân chứng?

Trả lời trên báo chí, Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết, ngay trong sáng Chủ nhật (19/6), 2 luật sư Ngô Ngọc Trai và Quách Thành Lực đã có buổi làm việc với Trưởng Trại giam Kế - Công an tỉnh Bắc Giang. Tại buổi làm việc này, 2 luật sư được thông báo hiện bị can Hàn Đức Long đã được chuyển về trại giam T16 Bộ Công an.

Động thái này cho thấy vụ án của Hàn Đức Long sẽ được chuyển sang một giai đoạn điều tra mới với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng ở Trung ương, không để công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra vụ việc.

Trước đó, vào tháng 7/2014, TAND Tối cao có bản kiến nghị xử Giám đốc thẩm, hủy án tử hình đối với Hàn Đức Long, can phạm bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em. Cùng với việc hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TAND Tối cao cũng đề nghị giao cho VKS Nhân dân Tối cao điều tra lại theo thủ tục.

Vụ của Hàn Đức Long xảy ra cách đây khoảng 11 năm, cùng thời với vụ của ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị ngồi tù oan gần 10 năm trời tại Bắc Giang. Trong đội điều tra vụ án Hàn Đức Long, có nhiều cán bộ trước đó đã từng điều tra vụ ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đặc biệt, những lời khai và nhiều tình tiết xuất hiện trong nhà giam của Hàn Đức Long có nhiều điểm rất giống với vụ ông Chấn. Và trong quá trình bị bắt, bị đưa ra xét xử, Hàn Đức Long luôn kêu oan.

Qua phân tích hồ sơ vụ việc cho thấy, quy trình tố tụng của các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang rất không chặt chẽ, có nhiều dấu hiệu làm oan sai cho Hàn Đức Long.

Diễn biến vụ việc

Vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005. Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Mương nước  - nơi CQĐT Công an Bắc Giang kết luận, Long một tay ôm cháu bé, một tay bịt miệng lội qua mương để thực hiện hành vi phạm tội 

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”. Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của hai mẹ con bà K. (SN 1930) về việc từng bị Long hiếp dâm. Trong thời gian này, gia đình ông Long có mâu thuẫn với bà K. vì tranh chấp đất đai.

Bị công an triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K. nên đã bị công tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y. Theo lời tự thú thì chiều 26/6/2005, Long chở thóc đến nhà anh Nam để xay xát. Khi Long đến, do có nhiều khách nên trong lúc chờ đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng nhà anh S, chị L ở gần đó, bắt cháu Y (con gái anh chị S, L.) đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu. Lúc sự việc xảy ra, vợ chồng anh S., chị L. đang nhổ lạc ngoài đồng.

Sự việc được Long miêu tả một cách tỉ mỉ trong bản tự thú: Khi đến quán nhà anh S, chị L. thì trời đã nhá nhem tối. Long thấy cháu Y. (con gái anh S, chị L) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Y: ‘Bố mày đâu?”. Cháu Y. trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi: “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Y. trả lời: “Không”. Long lại hỏi: “Mày biết bác không?”, cháu Y. lắc đầu. Theo nội dung trong bản khai nhận của Long, lúc này quan sát xung quanh vắng người, trời đã nhá nhem tối nên Long nảy sinh ý định bắt cháu Y. đưa ra cánh đồng rồi thủ tiêu luôn vì cháu Y. còn bé sẽ không ai biết việc làm của Long.

Đầu năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Long án “tử hình” về tội "Hiếp dâm trẻ em" và tù chung thân về tội  "Giết người"; đồng thời tuyên bố Long không phạm tội "Hiếp dâm" (đối với hai mẹ con bà K).

Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long. Tại các phiên xử, bị cáo Hàn Đức Long một mực kêu oan và cho biết đã bị ép cung, dùng nhục hình.

Tin chồng không phạm tội, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Hàn Đức Long) gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu oan.

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu về vụ án, ngày 9/5/2014, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao đã ký bản văn bản số 29/2014/KN-HS về việc kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội.

Phó Chánh án Tòa Tối cao cho rằng, vụ án này có tính chất nghiêm trọng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã thu thập chứng cứ và tiến hành điều tra nhiều tháng nhưng vẫn không phát hiện được tội phạm. Về tội “hiếp dâm” của Hàn Đức Long, bản kháng nghị đã nhận định rằng, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai nhận tội ban đầu của Hàn Đức Long trước cơ quan điều tra và các tài liệu do công an cung cấp.

Tuy nhiên, chứng chứ thu thập của cơ quan điều tra còn nhiều mâu thuẫn với lời khai nhận của bị cáo. Trong hồ sơ vụ án thể hiện nhiều chứng cứ quan trọng của vụ án Tòa án các cấp chưa phân tích đánh giá một cách khách quan toàn diện nhưng đã kết án Hàn Đức Long về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” là chưa có cơ sở và căn cứ vững chắc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang