Bước đầu kết luận nguyên nhân bé trai 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin

author 15:13 22/10/2015

(VietQ.vn) - Sáng 22/10, trong cuộc họp hội đồng chuyên môn đánh giá quy trình tiêm vắc xin cho trường hợp này, các cơ quan chuyên môn thống nhất kết luận: Trẻ tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Sáng 20/10, cháu Lô Tuấn Trường (SN 4/7/2015, trú tại bản Có Hướng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) được bố mẹ cho đi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và vắc xin OPV lần 2 tại Trạm y tế xã Quang Phong. Sau tiêm khoảng 4 phút, cháu bé khóc đúng 3 tiếng rồi ngất đi, tử vong ngay sau đó. Theo chia sẻ của cha cháu bé, trước khi đi tiêm chủng, thể trạng sức khỏe cháu bé rất bình thường, không có biểu hiện sốt.

Bé trai 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin: Nghĩ nhiều đến sốc phản vệTrạm y tế xã Quang Phong nơi xảy ra vụ việc đau lòng. Ảnh: Zing

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi tại trạm. Khoảng 4 phút sau tiêm, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở. Ngay lúc đó, trẻ được xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế tuy nhiên không đáp ứng. Cùng ngày tiêm tại Trạm Y tế xã có 28 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 22/10. Cuộc họp này có sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang