Bệnh đau dạ dày nên kiêng những gì?

authorTrần Thanh 14:32 23/02/2017

(VietQ.vn) - Người có biểu hiện thường xuyên đau bụng, mắc bệnh dạ dày, hãy nhớ rằng 4 lời khuyên này luôn luôn cần thiết.

Sự kiện: Cách phòng trị bệnh

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến, gây phiền toái không nhỏ cho người bệnh. Thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách của mỗi người bệnh không chỉ khiến bệnh lâu khỏi mà còn ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Ghi nhớ và duy trì 4 điều "kiêng kị" đặc biệt dưới đây có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng đau, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Không uống nước ngọt có gas khi ăn

Nước ngọt chứa thành phần carbon dioxide, khi uống có tác dụng giải nhiệt tức thì nên nhiều người rất thích uống. Nhưng nếu bạn bị bệnh về dạ dày, thì việc uống nước ngọt trong bữa ăn lại gây hại nhiều hơn lợi.

Khi uống nước ngọt, soda, là một dạng axit pha loãng, gây ra những bất lợi cho hệ tiêu hóa. Carbon dioxide trong soda hay nước ngọt có gas gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, ảnh hưởng đến sự hình thành sản xuất pepsin, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Ngoài ra, nước ngọt còn chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit dạ dày, làm cho khả năng tiêu hóa suy yếu.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu uống nước ngọt trong bữa ăn, sẽ cảm thấy khó chịu và đau bụng, đầy hơi, ợ hơi nhiều và các triệu chứng bất thường khác.

bệnh dạ dày nên kiêng ăn gì

2. Không ăn nhiều ớt cay

Theo một kết quả khảo sát tại Trung Quốc với 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày để điều tra về thói quen ăn uống. Trong số này, có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người ăn ớt có tỉ lệ bị viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với người không ăn ớt.

Đặc biệt là những người không ăn ớt có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mức độ nhẹ thấp hơn đáng kể. Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, tốt nhất là không nên ăn ớt.

3. Không ăn lạc, đặc biệt là lạc còn sống

Lạc (đậu phộng) là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, thậm chí còn được giới Đông y gọi với mỹ từ là "hạt trường sinh" hay hạt trường thọ.

Nhưng đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, lạc lại là món ăn "khắc tinh" không nên có trên bàn ăn. Đặc biệt là nếu ăn phải lạc sống có thể khiến người bị viêm dạ dày rơi vào tình trạng khó tiêu nặng.

Lạc chứa chất béo và protein, nếu không được nấu chín với nhiệt độ cao, các enzym trong lạc sẽ không phát huy được tác dụng, đó là lý do gây ra chứng khó tiêu.

4. Không hút thuốc lá

Một cuộc khảo sát vừa được tiến hành với bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính cho thấy, những người không hút thuốc có tỉ lệ tái phát bệnh 38,3%, trong khi những người hút thuốc có tỷ lệ tái phát cao tới 61,7%.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính được bác sĩ khuyên rằng, hãy nên bỏ hút thuốc lá, hoặc hạn chế ở mức tối đa, để tạo điều kiện thuận lợi trong trong việc chữa trị sớm.

bệnh dạ dày nên kiêng ăn gì

Bác sĩ Nguyễn Văn Tùng, khoa tiêu hóa, BV Đa khoa trung ương Thái Nguyên khuyên người bị đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm sau: 

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt... Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho...) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.
 
- Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.
 
- Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.
 
- Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn... Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
 
- Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang