Đau mắt đỏ, chữa thế nào ?

author 06:59 01/10/2013

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương - khuyến cáo bệnh nhân nên bình tĩnh đi khám các bác sĩ chuyên khoa để họ điều trị cho mình sao cho đúng bệnh, dùng đúng thuốc mà mình cần phải điều trị và tránh tình trạng mua thuốc tự điều trị....

Trước bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh như hiện nay, PGS-TS Trần An - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương - khuyến cáo bệnh nhân nên bình tĩnh đi khám các bác sĩ chuyên khoa để họ điều trị cho mình sao cho đúng bệnh, dùng đúng thuốc mà mình cần phải điều trị và tránh tình trạng mua thuốc tự điều trị, vì trong nhiều trường hợp như người bị viêm màng bồ đào cấp mà lại không biết, hoặc thuốc dùng không đúng với loại bệnh và phù hợp với từng bệnh nhân nên nó có thể gây nguy hiểm.


PGS-TS Trần An - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương.

PGS-TS Trần An cho biết: "Bệnh viêm kết màng cấp - viêm đau mắt đỏ - rất dễ nhầm với viêm màng bồ đào cấp và nếu diễn biến nặng có thể trở thành bệnh viêm mủ nội nhãn. Tiên lượng của viêm mủ nội nhãn rất nặng và khả năng giữ được thị giác rất là ít. Bệnh viêm màng bồ đào cấp cũng có những triệu chứng tương tự như bệnh đau mắt đỏ, nhưng có một số triệu chứng hơi khác như là nhức nhiều hơn, mắt mờ nhiều hơn và khi khám bác sĩ sẽ có những phát hiện khác trong mắt mà bệnh nhân không biết.

Chính vì thế, bệnh nhân không nên tự mua thuốc tự điều trị và cần đến gặp bác sĩ khám để được biết là gặp bệnh gì. Tại Viện Mắt Trung ương có người khi phát hiện bị đau mắt cứ tự ra hiệu thuốc mua thuốc, chữa mãi không khỏi mới đến gặp bác sĩ. 

Bên cạnh đó, không phải thuốc nào cũng có thể tra vào mắt, nếu bệnh nhân tự ý dùng thuốc có thể gặp phải những loại thuốc chống chỉ định, từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường, có người bị giảm cơ quan thị giác, thậm chí bị mù do điều trị không đúng cách.

Bệnh đau mắt đỏ có hai nguyên nhân là do virus và do vi khuẩn. Hình thái do virus thì thì khả năng lây lan bệnh sẽ nhanh hơn. Một số bệnh nhân bị viêm kết mạc cấp kèm theo bệnh viêm mạc APC, nghĩa là bệnh nhân vừa bị đau mắt đỏ vừa bị viêm họng và nổi hạch ở tai. Còn bệnh viêm mạc mắc phải do vi khuẩn thì khá phổ biến, do vậy khi đưa tay lên mắt thì nên rửa tay bằng xàphòng hoặc bằng rửa tay bằng cồn để tránh lây lan cho cộng đồng. Bên cạnh đó, cần đeo khẩu trang vì bệnh có thể lây lan sang người khác qua nước bọt khi ho hoặc hắt hơi".
Theo Lao động
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang