'Bệnh lạ' gây chết hàng loạt người ở Nigeria: Do rượu tự chế

author 07:57 23/04/2015

(VietQ.vn) - Ngộ độc methanol có liên quan tới việc sử dụng đồ uống tự chế chứa cồn được cho là nguyên nhân của vụ dịch này. Methanol được sinh ra do kiểm soát không đúng cách trong quá trình chưng cất rượu làm tăng nồng độ.

Thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông báo chính thức của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 20/4, đã có 25 trường hợp mắc “bệnh lạ” tại Ode- Irele, bang Ondo, phía Tây Nam Nigeria, trong đó có 20 trường hợp tử vong. Các bệnh nhân đều là nam giới và làm nông nghiệp. 

Triệu chứng thông thường nhất là đau đầu, mệt mỏi, sụt cân và tử vong nhanh, trước đó không có biểu hiện sốt. Các xét nghiệm đều loại trừ khả năng nhiễm vi rút Ebola, hay bất kỳ loại vi rút hay vi khuẩn nào khác.

Rượu tự chế phát tác 'bệnh lạ' gây chết hàng loạt người ở Nigeria

Nguyên nhân vụ việc được xác định do rượu tự chế

Ngộ độc methanol được cho là nguyên nhân của vụ dịch này. Nhóm bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mờ mắt và tử vong nhanh, đặc biệt đều gặp ở nam giới. Ngộ độc methanol có liên quan tới việc sử dụng đồ uống tự chế chứa cồn. Methanol được sản sinh do kiểm soát không đúng cách trong quá trình chưng cất rượu hoặc được chủ ý cho vào rượu nhằm tăng nồng độ.

Trước đó, cũng đã từng xảy ra vụ ngộ độc tương tự tại Mozambique , châu Phi vào tháng 1/2015 làm 73 người tử vong.

Chính phủ Nigeria đã thành lập Đội đặc nhiệm quốc gia và kích hoạt Trung tâm Đáp ứng các trường hợp khẩn cấp (EOC). Nhiều biện pháp kiểm soát và khống chế dịch được triển khai như: tìm kiếm xác định các trường hợp chưa được báo cáo, kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh, phỏng vấn tìm hiểu thông tin dịch bệnh cũng như phân tích độc tính.

Dựa trên các thông tin do Nigeira cung cấp, Tổ chức Y tế thế giới không khuyến cáo hạn chế đi lại và giao thương quốc tế tới Nigeria.

Trước đó, theo phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ông Gregory Hartl, ngộ độc thuốc trừ sâu có thể được xem là nguyên nhân của “bệnh lạ” làm nhiều người tử vong tại thị trấn Ode- Irele, bang Ondo, phía Tây Nam Nigeria. Các xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Đại học y Lagos đều cho kết quả âm tính với vi rút và vi khuẩn.

Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC- Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới cập nhật các thông tin về những trường hợp bệnh này.

Trà Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang