'Bệnh lạ' gây chết người chỉ trong 24 giờ đang lan nhanh là bệnh gì?

author 06:06 21/04/2015

(VietQ.vn) - Theo phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngộ độc thuốc trừ sâu có thể được xem là nguyên nhân của “bệnh lạ” làm 18 người tử vong tại Nigeria.

Thông tấn xã Nigeria (NAN) cho biết, dịch bệnh lạ này bùng phát ở thị trấn Ode-Irele, bang Ondo và nhanh chóng lan đi. Các triệu chứng của căn bệnh dịch lạ là người bệnh thấy mờ mắt, váng đầu rồi bất tỉnh.

Tính đến thời điểm này, chứng dịch bệnh ở châu Phi nói trên đã cướp đi mạng sống của ít nhất 17 người chỉ trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng. 

'Bệnh lạ' gây chết hàng loạt người ở Nigeria là do ngộ độc thuốc trừ sâu

"Bệnh lạ" gây chết người hàng loạt ở Nigeria là do ngộ độc thốc trừ sâu

Trong khi đó, người phát ngôn của tổ chức Y tế thế giới WHO ở Nigeria Gregory Hartl cho biết, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh dịch lạ tới nay bắt đầu xuất hiện triệu chứng trong giai đoạn từ 13 tới 15/4. Ủy viên hội đồng bang Ondo phụ trách y tế Dayo Adeyanju cho biết căn bệnh dịch lạ có thể đã tấn công ngay lập tức vào hệ thần kinh trung ương, dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Các quan chức địa phương và những chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã có mặt ở thị trấn Ode-Irele để hỗ trợ và cố gắng xác định nguyên nhân căn bệnh. Theo phát ngôn viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ông Gregory Hartl, ngộ độc thuốc trừ sâu có thể được xem là nguyên nhân của “bệnh lạ” làm 18 người tử vong tại thị trấn Ode- Irele, bang Ondo, phía Tây Nam Nigeria. Các xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Đại học y Lagos đều cho kết quả âm tính với vi rút và vi khuẩn.

Các bệnh nhân đều có triệu chứng đau đầu, sụt cân, mờ mắt, mất ý thức, và tử vong nhanh trong vòng 24 giờ. Theo ông Dayo Adeyanju - Cơ quan Y tế bang Ondo cho biết, đến nay đã có 23 người bị ảnh hưởng bởi “bệnh lạ” tại thị trấn Ode- Irele.

Các chuyên gia y tế của Chính phủ, các tổ chức viện trợ và các chuyên gia dịch tễ của WHO đã tới Ode-Irele để tiếp tục điều tra.

Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC- Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới cập nhật các thông tin về những trường hợp bệnh này.

Trà Phương

 


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang