Bệnh liên cầu khuẩn lợn gây chết người luôn trực chờ nếu hay ăn đồ “sống”

authorNgọc Nga 14:12 16/07/2017

(VietQ.vn) - Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 69 trường hợp mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, có 4 trường hợp tử vong do ăn tiết canh, thịt heo tái.

Viêm não, nhiễm khuẩn huyết vì liên cầu khuẩn lợn

Một nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ thực hiện trong năm 2010 cho thấy, đây là bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh lây từ lợn sang người chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang bệnh. Nguy hiểm nhất là trên da người tiếp xúc bị trầy xước, có vết thương hoặc ăn tiết canh, ăn thịt lợn nhiễm trùng nhưng chưa nấu chín kỹ. Đặc biệt, liên cầu khuẩn lợn không chỉ tồn tại trong thịt hay máu lợn đã giết mổ mà còn lưu hành trong bụi, không khí nhiều ngày.

Ăn tiết canh là nguyên nhân gây bệnh liên cầu lợn. Ảnh minh họaĂn tiết canh là nguyên nhân gây bệnh liên cầu lợn. Ảnh minh họa

Liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm, gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng. Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Người từng nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại.

Với viêm não, bệnh nhân thường phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần. Còn với bệnh nhiễm khuẩn huyết có những bệnh nhân phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng và có những ca bệnh đã không thể qua khỏi vì quá nặng.

Theo T.S Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Người từng nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại.

Biểu hiện điển hình của bệnh liên cầu khuẩn lợn là người bệnh sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác… xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa có triệu chứng sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run… trước khi có biểu hiện của viêm màng não.

Trường hợp nặng người bệnh có các biểu hiện: Sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng… hôn mê và tử vong.

Ăn tiết canh lợn, một phụ nữ nhập viện vì nguy kịch(VietQ.vn) - Sau khi ăn tiết canh lợn, một phụ nữ xuất hiện triệu chứng sốt, nôn ói nhiều lần, tím tái toàn thân, huyết áp tụt, suy đa cơ quan.

Cách phòng tránh bệnh liên cầu khuẩn từ lợn sang người

Theo các chuyên gia dịch tễ, hiện chưa có vắc-xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt khi đã nấu chín kỹ, bảo đảm nước từ thịt chảy ra phải trong, không còn màu hồng.

Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người.

Khi lựa chọn thịt lợn, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh. Đối với những người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ thịt lợn cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn bệnh với những vùng có vết thương hở.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo người dân không được giết mổ lợn ốm, chết; không mổ lợn, chế biến thịt lợn khi có vết thương ở tay, rửa tay sạch sau khi chế biến.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang