Bệnh nhân 162 là nguồn lây Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai?

author 09:26 28/03/2020

(VietQ.vn) - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Có thể khẳng định 162 đã nhiễm nCoV từ bên ngoài, sau đó vào viện tiếp xúc 161 từ ngày 17 đến 22/3 và nằm cùng 133 nên cả ba người lây nhiễm cho nhau.”

Sáng 28/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 người mắc Covid-19, trong đó, ca thứ 168 và 169 đều là nữ, 49 tuổi, nhân viên cung cấp nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Trước đó, tối 27/3, Bộ Y tế công bố 3 ca mắc có liên quan bệnh nhân 133 ở Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm một nữ bệnh nhân 88 tuổi và hai người thân của người này.

Như vậy, đến nay, tổng cộng 8 bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Bạch Mai, gồm 2 điều dưỡng, 2 nhân viên cung cấp nước sôi, 2 bệnh nhân và 2 người nhà bệnh nhân.

Theo Vnexpress, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội diễn ra chiều 27/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng phân tích đường lây nhiễm của 4 bệnh nhân 161, 162, 163 và 133.

Trong đó "bệnh nhân 161" là mẹ chồng của 162 và là bà nội của 163. "Bệnh nhân 161" chung phòng điều trị "bệnh nhân 133" tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai; còn 162, 163 là người thân chăm sóc 161.

Bác sĩ Hùng cho biết, bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân có mối quan hệ gia đình để xét nghiệm. Kết quả, 161 xét nghiệm dương tính rất rõ ràng còn 162 có "kết quả dương tính yếu ớt, thời gian lên dương tính chậm và lượng virus trong cơ thể rất thấp".

"Chúng tôi nghi ngờ 162 có thể mới nhiễm hoặc đã nhiễm virus từ lâu và bắt đầu khỏi bệnh. Sau đó, kết quả định lượng về kháng thể cho thấy rõ thời gian nhiễm đã lâu", bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Hùng cũng cho biết thêm 162 không có triệu chứng lâm sàng, trước đó không phát hiện bệnh do không được làm xét nghiệm.

Bác sĩ Hùng kết luận: "Có thể khẳng định 162 đã nhiễm nCoV từ bên ngoài, sau đó vào viện tiếp xúc 161 từ ngày 17 đến 22/3 và nằm cùng 133 nên cả ba người lây nhiễm cho nhau. Còn 'bệnh nhân 86' và 87 không liên quan tới cụm 3 bệnh nhân này".

"Chưa thể khẳng định có việc lây nhiễm chéo trong Bệnh viện Bạch Mai", bác sĩ Hùng nói.

Tuy nhiên, hiện Bệnh viện Bạch Mai đã “đóng băng” toàn bộ bệnh nhân để đợi xét nghiệm.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã lấy trên 5.000 mẫu, tầm soát toàn bộ nhân viên của tất cả các khoa, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Dự kiến, 9 giờ sáng 28/3, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thiện việc lấy mẫu. Sau đó, toàn bộ số mẫu này sẽ chuyển Viện Pasteur Hà Nội làm đầu mối, sau đó sẽ chia ra các cơ sở được phép xét nghiệm.

Dự kiến tiến độ là 2 ngày tới sẽ có kết quả.

Theo báo Thanh niên, ông Hùng cho biết thêm: “Chúng tôi đang đóng băng toàn bộ bệnh nhân để chắc chắn khi mình đưa bệnh nhân ra cộng đồng là những người đã được xét nghiệm âm tính. Do tính chất dịch tễ phức tạp như vậy (các bệnh nhân được phát hiện ở những khoa khác nhau, trong bệnh viện thường xuyên có giao lưu qua lại - phóng viên), không còn phân định được ai là không nhiễm nữa; nên chúng tôi coi như tất cả là đã nhiễm và áp dụng các biện pháp như vậy”.

Ngay sau khi phát hiện các các ca mắc 133, 161, 162, 163, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành xét nghiệm đối với 5.000 người là nhân viên, người lao động và người nhà bệnh nhân ở các khoa có người nhiễm. Qua đó, phát hiện 2 nhân viên cung cấp nước trên dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã chủ động tiến hành cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc gần, tiến hành khử khuẩn khu nhà ăn.

Riêng 3 khoa phát hiện có ca mắc COVID-19: Khoa Thần kinh đã tiến hành xét nghiệm cho tất cả nhân viên, không ghi nhân trường hợp nào bị nhiễm; toàn bộ 134 nhân viên tại Trung tâm Nhiệt đới có liên quan đến bệnh nhân 86, 87 và Khoa Tim mạch C4: tất cả kết quả âm tính.

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm ngừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện. Bước đầu, bệnh viện nhận định có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Bộ Y tế đề nghị tất cả người nhà, người thân, những người nào đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ 13/3 trở lại đây cần liên lạc, khai báo y tế với cơ sở y tế gần nhất. Đối với tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua cần thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý sức khoẻ

Theo Bộ Y tế, tới đây một số bệnh viện tuyến cuối, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố lớn (Hà Nội, Hồ Chí Minh) có thể xuất hiện các ca bệnh nên đòi hỏi phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm và thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc như Bệnh viện Bạch Mai.

Bảo My (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang