Bệnh nhân bị liệt có thể đi lại sau khi được ghép tế bào

author 15:13 23/10/2014

(VietQ.vn) - Lần đầu tiên, một bệnh nhân bị liệt do chấn thương tuỷ sống có thể đi lại, sau khi được cấy ghép tế bào thần kinh khứu giác ở mũi vào cột tuỷ sống.

Darek Fidyka, 38 tuổi người Bungary bị liệt từ ngực trở xuống, do chấn thương tuỷ sống vào năm 2010. Sau 19 tháng điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào thần kinh khứu giác ở mũi của chính mình, anh dần hồi phục, có thể tự đi lại với bộ khung ở chân và có chút cảm giác ở đôi chân. 

Bệnh nhân Darek Fidyka đi lại được sau khi được ghép tế bàoBệnh nhân Darek Fidyka đi lại được sau khi được ghép tế bào (Ảnh minh họa)

Tình trạng bệnh tình của Fidyka tiếp tục cải thiện hơn dự đoán. Fidyka cũng là người đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị mới này.

Kỹ thuật cấy ghép tế bào khứu giác vào cột tuỷ sống của bệnh nhân đã tạo nên bước đột phá lớn trong y khoa, xây dựng “cây cầu thần kinh” giữa hai cột sống tổn thương.

"Chúng tôi tin rằng kỹ thuật này sẽ tạo ra sự đột phá, tiếp tục phát triển, mang lại sự hy vọng cho những bệnh nhân bị liệt do tổn thương tuỷ sống." - Geoffrey Raisman, giáo sư tại Viện thần kinh học thuộc Đại học College London (UCL) cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng thành quả này còn ấn tượng hơn cả việc con người đi trên mặt trăng.

Cách điều trị này sử dụng tế bào bọc khứu giác(OECs ). OECs là một loại tế bào được tìm thấy ở hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên. Chúng làm cho các bó sợi thần kinh chạy từ niêm mạc mũi đến các hành khứu giác. 

Đầu tiên, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách một bóng khứu giác của bệnh nhân . Hai tuần sau họ cấy OECs vào tuỷ sống, nơi mà bị cắt sau vụ tấn công dao ngoại trừ mô sẹo ở bên phải. 

Các nhà khoa học tin rằng việc cấy ghép các tế bào lên trên hoặc dưới chỗ bị tổn thương sẽ giúp các sợi thần kinh bị tổn thương kết nối trở lại với nhau. 

Thu Hiền


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang