Bệnh nhân tuyến giáp nên tránh dùng 7 loại thực phẩm này

authorHương Giang 07:07 30/03/2020

(VietQ.vn) - Bệnh tuyến giáp phần lớn là do di truyền, nhưng chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần vì vậy nên biết những loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở dưới cổ và giải phóng các hormone có tác dụng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất, nhịp tim, tăng trưởng, nhiệt độ bên trong, và nhiều hơn nữa. Vì vậy, khi tuyến giáp không còn hoạt động, rất nhiều vấn đề có thể xảy ra trong cơ thể.

Có hai loại bệnh tuyến giáp chính là suy giáp và cường giáp. Đầu tiên, suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, do tuyến giáp tự trục trặc, được gọi là suy giáp nguyên phát.

Rối loạn cũng có thể xảy ra khi tuyến yên trong não không gửi được các thông điệp quan trọng đến tuyến giáp cần thiết để kích hoạt giải phóng hormone tuyến giáp. Đó gọi là suy giáp thứ phát. Trong cả hai trường hợp, các triệu chứng bao gồm tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm và nhạy cảm với cái lạnh.

Mặt khác, khi tuyến giáp tiết ra quá nhiều hoóc môn, nó được gọi là cường giáp. Các triệu chứng phần lớn trái ngược với những gì xảy ra khi không có đủ hormone tuyến giáp. Bệnh nhân có thể bị giảm cân, hồi hộp, khó chịu, nhạy cảm với nhiệt và nhịp tim không đều.

Bệnh tuyến giáp phần lớn là do di truyền, nhưng căng thẳng, độc tố môi trường và chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần. Sau đây là những loại thực phẩm được biết là làm trầm trọng thêm bệnh tuyến giáp vì đó là một yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của mọi người.

Thức ăn nhanh

Tuyến giáp sử dụng iốt từ chế độ ăn uống để tạo ra các hormone T3 và T4. Trên thực tế, tuyến giáp là cơ quan duy nhất sử dụng iốt. Có rất nhiều lý do để tránh dùng thức ăn nhanh, nhưng khi nói đến bệnh tuyến giáp, loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối nhưng iốt hầu như không có.

Ở nhà mọi người nhận được rất nhiều iốt hàng ngày từ muối ăn iốt, nhưng không có nhiều nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng muối iốt trong sản phẩm của họ. Các nghiên cứu xác nhận rằng bữa ăn nhanh có rất ít iốt hữu ích cho tất cả lượng natri được tiêu thụ.

Thực phẩm chế biến

Cũng giống như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến và đóng gói cũng chứa rất nhiều natri nhưng hiếm khi sử dụng muối iốt. Hãy bắt đầu kiểm tra nhãn của sản phẩm. Nhiều sản phẩm trong số này, thậm chí là những món ngọt, cũng chứa hơn 20% lượng natri cho phép hàng ngày.

Một chế độ ăn uống có quá nhiều natri khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao, và việc bổ sung natri từ thực phẩm chế biến sẽ thêm rất ít iốt quan trọng. Đó là lý do tại sao tốt nhất là luôn chuẩn bị bữa ăn tươi ở nhà và nêm nếm bằng muối ăn iốt.

Lúa mì

Bệnh celiac là một rối loạn khi cơ thể không thể xử lý gluten trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Lý do hoàn toàn rõ ràng, những người mắc bệnh celiac cũng có nguy cơ rối loạn tuyến giáp cao hơn. Vì vậy, nếu đã được chẩn đoán bị celiac, việc tránh sử dụng gluten sẽ rất quan trọng vì nhiều lý do. Nó không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa lành mạnh, mà còn làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn tuyến giáp.

Mặt khác, nếu không mắc chứng celiac hoặc bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh này (tiền sử gia đình hoặc rối loạn tự miễn nhất định), thì người dùng có thể không được phục vụ tốt nhất bằng cách tránh bánh mì. Hầu hết các giống hiện nay được yêu cầu phải có muối iốt.

Hạn chế sử dụng những thực phẩm này vào bữa sáng để có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp(VietQ.vn) - Bữa sáng quan trọng bởi nó cung cấp năng lượng cho ngày làm việc, vì thế cần lựa chọn thực phẩm dùng cho bữa sáng để vừa có nhiều năng lượng mà vẫn tốt cho sức khỏe

Đậu nành

Có một vài tranh cãi về đậu nành. Từng được coi là một sự thay thế lành mạnh cho các sản phẩm thịt, tuy nhiên trong những năm gần đây đã xuất hiện bằng chứng cho thấy đậu nành có thể tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp. Đậu nành có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ iốt của tuyến giáp, vì vậy nếu đã bị thiếu chất này, nó có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh suy giáp.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho biết, miễn là người dùng không ăn quá nhiều cũng như không bị thiếu iốt từ trước thì sẽ không tăng nguy cơ phát triển bệnh tuyến giáp kém hoạt động. Mức độ vừa phải rất quan trọng khi sử dụng đậu nành, đặc biệt là đàn ông, vì đậu nành cũng có thể bắt chước estrogen trong cơ thể.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như gan, thận và tim đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây, nhưng nó có thể khá tốt cho cơ thể. Loại thực phẩm ít phổ biến này cung cấp nhiều axit lipoic, được biết đến với tác dụng giảm viêm và hỗ trợ chức năng nhận thức.

Thật không may, axit lipoic có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp nếu sử dụng quá nhiều. Axit lipoic cũng được khuyến cáo cho những người đã dùng thuốc tuyến giáp, vì nó có thể làm thay đổi chức năng của thuốc.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và cải xoăn, rất tốt cho sức khỏe vì chúng cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin và khoáng chất quan trọng. Các loại rau họ cải là tuyệt vời nhất vì chúng có chứa các hợp chất lưu huỳnh gọi là glucosinolates và nghiên cứu chỉ ra rằng glucosinolates có khả năng chống ung thư.

Tuy nhiên, nếu bị thiếu iốt, tốt nhất nên tránh xa các loại rau họ cải. Quá trình tiêu hóa cho loại sản phẩm đặc biệt này được cho là ngăn chặn khả năng hấp thu iốt của tuyến giáp. Không nên lo lắng quá nhiều nếu yêu thích loại rau này, bởi vì mọi người có thể dùng khoảng 140gram một cách an toàn mà không gặp vấn đề gì, và nấu chúng lên có thể làm giảm ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Thực phẩm có đường

Đường chế biến là kẻ thù số một của sức khỏe. Hầu hết mọi người đều ăn quá nhiều, thường xuyên mà không nhận ra. Đường không chỉ gây tăng cân, nó gây viêm khắp cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như tiểu đường, bệnh tim và sâu răng.

Tuyến giáp hoạt động kém làm chậm quá trình trao đổi chất và điều này có thể dẫn đến tăng cân ngay cả khi bạn không tiêu thụ nhiều đường. Giảm lượng đường tiêu thụ là điều nên làm số mọt để cải thiện sức khỏe và giảm tác hại của rối loạn tuyến giáp.

Tin tốt là bệnh tuyến giáp không cần phải can thiệp vào chế độ ăn uống bình thường quá nhiều. Tầm quan trọng của việc tránh thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến cũng như lượng đường dư thừa không phải là mới và áp dụng cho tất cả những người mong muốn có sức khỏe tốt. Lúa mì chỉ nên tránh nếu đã bị chẩn đoán mắc bệnh celiac, và xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định điều đó. Ngay cả đậu nành và rau họ cải vẫn rất tốt, nhưng nên ăn trong chừng mực.

Miễn là chuẩn bị hầu hết các bữa ăn tại nhà với toàn bộ nguyên liệu thì có thể yên tâm rằng mọi người đang làm tốt nhất có thể cho tuyến giáp, ít nhất là đối với chế độ ăn uống. May mắn thay, tuyến giáp dễ dàng được điều trị bằng thuốc và một khi đã ổn định, tất cả các triệu chứng đáng lo ngại đó sẽ biến mất.

Hương Giang (theo: hhdresearch)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang