Bệnh sốt xuất huyết: Nguy cơ bị tai biến khi dùng thuốc hạ sốt, giảm đau

author 06:48 16/11/2016

(VietQ.vn) - Người bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bị tai biến do thuốc, mất cơ hội chữa trị kịp thời nếu tự ý mua thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh về điều trị.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut Dengue gây ra qua đường muỗi đốt. Bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch vào mùa mưa. Triệu chứng của bệnh là sốt đột ngột, đau đầu, đau mỏi toàn thân, cơ thể có chấm đỏ ở ngoài da, chảy máu răng lợi hoặc chảy máu cam...

Từ các triệu chứng trên, thay vì đưa người bệnh đến bệnh viện, nhiều trường hợp đã tự ý mua thuốc chữa trị các triệu chứng trên.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc tự ý mua thuốc sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khiến bệnh thêm nặng hơn, mất cơ hội được chữa bệnh, thậm chí bị tai biến do thuốc.

Đối với bệnh nhân tự ý dùng thuốc hạ sốt, giảm đau như Aspirin, Paracetamol… có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết, bệnh thêm nặng. Bởi Aspirin có tác dụng chống viêm không Steroid, ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu. Do vậy, thuốc Aspirin đặc biệt không dùng cho những người bệnh có nguy cơ chảy máu, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.

Một số biểu hiện bệnh khi dùng thuốc Aspirin như: Tăng nguy cơ chảy máu, tình trạng chảy máu trầm trọng thêm, có thể xuất huyết dạ dày, buồn nôn, nôn, khó tiêu, khó chịu ở thượng vị, ợ nóng, đau dạ dày, loét dạ dày, loét ruột…

Vì vậy, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

 Người bệnh sốt xuất huyết không nên tự ý mua thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh về điều trị.

Người bệnh sốt xuất huyết sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng như tràn dịch phổi, rối loạn đông máu gây xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết nội tạng…

Theo các chuyên gia, mặc dù không ảnh hưởng tới diễn biến của bệnh nhưng kháng sinh không được khuyến cáo để sử dụng với bệnh sốt xuất huyết, bởi sốt xuất huyết là do virut gây nên trong khi kháng sinh lại không diệt được virut.

Do đó, người bệnh không được tự ý dùng thuốc điều trị mà phải đến các bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Trần Hoàng (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang