Ngừa tiêu chảy mùa hè nhờ trái hồng xiêm

author 06:44 14/06/2015

(VietQ.vn) - Vào mùa hè, các cơn mưa xuất hiện thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, trong đó có tiêu chảy. Để trị bệnh hiệu quả, ngoài thuốc, người bệnh cần bổ sung thêm thực phẩm lành mạnh như hồng xiêm.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Trong các loại trái cây, hồng xiêm được xem là loại có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nhất. Chính vì thế, loại quả này cũng có khả năng ngừa được vô số bệnh như bệnh tiêu chảy, các bệnh truyền nhiễm, ung thư…

Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy

Theo báo Sức khỏe và đời sống, hồng xiêm chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100 g), làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì thế, đây là phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic - các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ chất thải, làm sạch dạ dày dẫn đến giảm tiêu chảy. Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Hàm lượng chất xơ và tannin trong hồng xiêm giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ

Bệnh tiêu chảy hay táo bón hoàn toàn có thể ngăn ngừa nhờ hồng xiêm

Bổ sung năng lượng tức thì

Hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm cung cấp đường cho cơ thể trong một vài phút. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển, các vận động viên.

Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.

Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn

Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày, tannin còn làm giảm sưng và đau.

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong trái cây này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Hồng xiêm còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp phòng các bệnh liên quan tới đường ruột

Hồng xiêm còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp phòng các bệnh liên quan tới đường ruột

Chống trầm cảm

Giống như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.

Ngoài ra, một trong những lợi ích sức khỏe của hồng xiêm là trị loãng xương do rất giàu canxi; các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng được tìm thấy trong loại quả này cũng giúp chống lại bệnh ung thư như vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng, bên cạnh khả năng cải thiện thị lưc.

Lượng magie có trong hồng xiêm có lợi cho máu và cách mạch máu. Kali giúp điều hòa huyết áp ổn định và thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Folate và sắt ngăn chặn các bệnh thiếu máu. Ngoài ra trái cây này còn cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.

Ngoài quả, vỏ cây, lá, hạt hồng xiêm cũng đều có khả năng phòng, chữa bệnh

Ngoài quả, vỏ cây, lá, hạt hồng xiêm cũng đều có khả năng phòng, chữa bệnh

Hồng xiêm đóng vai trò như một chất lợi tiểu, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên. Hàm lượng vitamin C dồi dào giúp chống ho và cảm lạnh rất hiệu quả. Ăn hồng xiêm thường xuyên giúp phòng chống và điều căn bệnh nhiễm trùng lạnh mãn tính. Hồng xiêm có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương.

Không chỉ có quả, các bộ phạn khác của cây hồng xiêm cũng là những bài thuốc vô cùng hữu hiệu. Vỏ cây, trái xanh sắc nước uống có thể dùng trị kiết lị, trị sốt rét. Hạt hồng xiêm dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt, giảm vết muỗi đốt và côn trùng cắn (lấy 6 hạt hồng xiêm đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín). Nước sắc hạt được dùng làm thuốc gây giảm đau và giúp thoát mồ hôi. Tinh chất chiết xuất từ hạt hồng xiêm còn là mỹ phẩm chăm sóc tóc cực kỳ hiệu quả. Lá hồng xiêm già dùng để nấu lấy nước uống trị ho, cảm lạnh, uống hàng nhày giúp hạ huyết áp, theo báo Pháp luật TP.HCM.

Tô Loan (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang