9 nhóm người cần nói 'không' với ớt cay

author 19:38 06/05/2015

(VietQ.vn) - Ớt không chỉ là loại quả gia vị mà còn có khả năng giảm cân, phòng ngừa nhiều bệnh. Tuy nhiên, với một số đối tượng thì ớt lại là ‘kẻ thù của sức khỏe.

Sự kiện:

Trái ớt tươi có chứa vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt, tốt cho sức khỏe, có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn. Dẫu vậy, vẫn có một số nhóm người bị các bệnh như bệnh trĩ, cao huyết áp, dạ dày… cần hạn chế và tuyệt đối không được tiêu thụ loại quả gia vị này.

Những người bị bệnh trĩ

Theo báo Phụ nữ News, các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn vì có thể gây áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt còn còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Người bị bệnh tim, phổi, mật

Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi cũng cần ăn hạn chế. Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu xảy ra trong thời gian dài có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong. Người bị bệnh về mật, do chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.

Ớt không tốt cho người bị bệnh trĩ, tim mạch

Người bị bệnh trĩ, cao huyết áp, phổi… cần tránh ‘hung thần’ ớt cay 

Người bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, viêm thực quản

Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

Người bị bệnh về da

Ớt mang tính nóng vì có vị cay đặc trưng. Chính bởi thế, những người bị viêm da hay người có nhiều mụn ăn ớt không chỉ làm nóng trong mà còn khiến da càng bị viêm và nổi mụn nghiêm trọng do nội tiết bị ảnh hưởng.

Phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú

Phụ nữ có thai ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người. Ăn ớt cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.

Ớt làm giảm chất lượng sữa, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh

Ớt không phải là loại thực phẩm lý tưởng dành cho bà bầu và bà mẹ đang cho con bú

Người mới phẫu thuật

Sau phẫu thuật, vết thương rất cần có thời gian để lành lặn, cần hết sức tránh những thực phẩm cay, nóng. Ớt lại có tính nóng, ăn nhiều dễ gây lở loét, nóng rát. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ một lượng ớt vừa phải sau phẫu thuật để tránh những triệu chứng không đáng có, theo báo Lao động.

Người ốm yếu, gầy còm

Ăn cay được xem là một phương pháp hỗ trợ giảm cân, việc ăn cay tăng tiết mồ hôi, thúc đẩy tuần hoàn máu làm tiêu tốn nhiều calo. Vậy nên người gầy còm nếu ăn quá cay thì gầy sẽ càng gầy hơn.

Bệnh nhân đau mắt đỏ

Nếu bệnh nhân đau mắt đỏ ăn ớt thì ớt sẽ làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng. Bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em và thường lây lan rất nhanh ở nhà, ở trường và nơi công sở. Tuy không trầm trọng nhưng đôi khi bệnh có thể gây biến chứng viêm giác mạc, ảnh hưởng tới thị lực. Để chứng bệnh này nhanh thuyên giảm, nên uống thuốc, điều trị theo các bác sĩ và hạn chế ăn ớt để kích thích bệnh phát triển.

Người đang điều trị bằng thuốc Đông y

Những người đang điều trị bằng thuốc Đông y, đặc biệt là các loại thuốc thanh nhiệt (chữa mụn nhọt, mẩn ngứa…), thuốc an thần (chữa rối loạn tâm thần, mất ngủ, đánh trống ngực…) nên kiêng ăn ớt, bởi nếu dùng ớt sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, do tính nóng của ớt sẽ ảnh hưởng đến các vị thuốc được kê trong thang thuốc Đông Y.

Loan Tô (T/h)


 



Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang