Bệnh viêm tủy răng có thể gây những biến chứng nguy hiểm 'chết người'

author 12:40 21/07/2017

(VietQ.vn) - Tủy răng là bộ phận quan trọng nhất của răng tuy nhiên nếu bị viêm tủy răng mà không được chữa trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Tủy răng là một bộ phận trong cấu trúc răng, giúp phần chân răng bám trụ vào hệ thống xương hàm, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống chiếc răng giúp răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp răng bị viêm tủy mà không được điều trị kịp thời sẽ sinh ra đau nhức kéo dài và các biến chứng khác.

Viêm tủy răng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Internet 

Viêm tủy răng là bệnh lý chủ yếu do các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng gây nên. Khi răng sâu không được điều trị thì vết sâu sẽ lan vào tủy, gây hoại tử tủy kèm theo nhiều biến chứng khác.

Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường…).

Bác sỹ nha khoa Trần Trung Tín (Nha khoa Tâm Trí) cho biết, viêm tủy có thể diễn tiến theo nhiều giai đoạn khác nhau với những tổn thương khác nhau trong cấu trúc răng. Ban đầu khi viêm tủy thì cảm giác đau nhức chỉ là thoáng qua, tuy nhiên khi đến giai đoạn cấp tính thì cơn đau dữ dội hơn, nhức buốt thường xuyên, thậm chí buốt lên tận óc như trường hợp bạn gặp phải, đặc biệt là đau thành từng cơn vào ban đêm. Khi ăn uống thức ăn lọt xuống buồng tủy hoặc có kích thích nóng lạnh thì cảm giác đau nhức sẽ càng tăng lên.

Viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm, sẽ gây nên nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Khi tủy bị viêm và hoại tử sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề răng miệng nguy hiểm khác như viêm quanh chóp răng, viêm quanh cuống, dần dần dẫn đến tình trạng răng lung lay và rụng răng, thậm chí viêm tủy còn khiến cho xương ổ răng bị áp xe, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến cả các răng kế cận. Không những thế, vi khuẩn có thể gây ra những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc.

2 website vi phạm về quảng cáo viên bổ xương khớp Hanmi glucosamine(VietQ.vn) - 2 website https://chuyenhangxachtay.vn và http://cuahanghanquoc.com/ đã tự đăng các thông tin sản phẩm bổ xương khớp Hanmi glucosamine 100 và giá cả.

Để điều trị viêm tủy răng bạn cần đến những cơ sở nha khoa để được bác sĩ lấy tủy răng, trám bít ống tủy rồi trám răng lấy tủy để khôi phục thẩm mỹ cho răng nếu răng bị vỡ. bên cạnh đó, hướng điều trị sẽ còn phụ thuộc vào trạng thái và đề nghị của bệnh nhân.

Trám răng lấy tủy thường phải trải qua hai bước là lấy tủy và trám răng, khi tiến hành lấy tủy bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức vì tủy răng chứa nhiều những dây thần kinh cảm giác và các huyết mạch. Do vậy, để giảm cảm giác đau buốt và chữa trị viêm tủy răng hiệu quả tốt nhất là bạn nên điều trị tại bệnh viện nha khoa để đảm bảo an toàn nhất.

Tuy nhiên, những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm, không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh răng gãy, răng vỡ, răng mẻ.

Minh Châu

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang