Bệnh viện công ở Hà Nội tăng giá dịch vụ từ 1/8: Người có bảo hiểm y tế sẽ ra sao?

author 15:07 16/07/2017

(VietQ.vn) - 82,4% dân số tại Hà Nội đã tham gia Bảo hiểm y tế sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi Bộ y tế áp dụng điều chỉnh giá viện phí vào đầu tháng 8 này.

Mới đây UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trình HĐND Thành phố về việc quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố Hà Nội.

Bà Trần Nhị Hà, Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết với những kỹ thuật cao chi phí lớn, bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán chi trả một phần nhưng người bệnh nghèo vẫn khó khăn, do đó TP. Hà Nội đang thành lập quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ các bệnh nhân nghèo trong trường hợp bệnh nặng chi phí lớn.

 

Bà Nhị Hà cho biết thêm thêm theo Thông tư 02 - TT/BYT do Bộ Y tế ban hành quy định điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế (BHYT), áp dụng với các bệnh nhân tự chi trả, chưa có thẻ BHYT sẽ có hiệu lực áp dụng từ 1/8 tới, tại các cơ sở khám chữa bệnh công của Hà Nội.

Tại Hà Nội, theo thống kê có 82,4% dân số đã có thẻ BHYT bao gồm người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội. Số còn lại là 17,6% dân số có mức sống ổn định nhưng chưa tham gia BHYT sẽ là đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này. 17,6% người chưa tham gia BHYT không phải là con số quá cao nên việc tăng giá dịch vụ y tế có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của toàn Thành phố cũng như không tạo nên sự biến động quá lớn về thị trường giá cả.

Việc quy định mức giá khám chữa bệnh cho đối tượng không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT, Bộ Y tế cũng như thành phố Hà Nội hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt về giá khám chữa bệnh giữa người có BHYT và người không có thẻ BHYT trong cùng một cơ sở y tế.

Trước đó Thông tư 02/2017/TT-BYT của Bộ Y Tế, từ ngày 1/6 các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

Theo Thông tư 02 sẽ có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa, bao gồm: Giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Cũng theo thông tư này sẽ có 1.931 dịch vụ được điều chỉnh giá, mức điều chỉnh tăng chủ yếu ở khoảng 20 - 30% dịch vụ, một số ít tăng gấp đôi so với mức giá hiện hành; nhiều dịch vụ có mức tăng gần 1 triệu đồng/lần sử dụng, do đơn giá dịch vụ kỹ thuật đó vốn đã cao.

Như chụp X-quang động mạch vành hoặc thông tim, chụp buồng tim dưới DSA tăng từ 5,1 triệu đồng lên gần 5,8 triệu đồng; chụp và can thiệp tim mạch dưới DSA từ 6 triệu lên gần 6,7 triệu đồng; nội soi ổ bụng từ 575.000 đồng tăng lên 793.000 đồng, nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng có sinh thiết tăng từ 220.000 đồng lên 385.000 đồng. Và nhiều dịch vụ y tế có mức tăng 2-3 lần giá cũ sẽ do người bệnh trả 100%.

Như vậy, việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh cũng giúp các cơ sở y tế công có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ do đảm bảo các yếu tố cấu thành giá dịch vụ: thuốc, hóa chất, vật tư y tế được tính đúng tính đủ. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý khám chữa bệnh thống nhất một danh mục, một giá. 

Phương Khanh (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang