Năm đầu tiên không Tết ở Bệnh viện Bạch Mai

author 10:44 18/02/2015

(VietQ.vn) - Nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã bố trí tăng ca, tăng nhân lực để sẵn sàng trực chiến khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Theo những tin tức mới nhất trên VTV, trong khi mọi người hân hoan với đợt nghỉ Tết Ất Mùi kéo dài 9 ngày, đối với đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện ngày Tết, đây lại là thời điểm tăng thêm áp lực và sự bận rộn.

Được biết, các bệnh viện lớn ở Hà Nội đều bố trí tăng ca, tăng nhân lực, sẵn sàng trực cấp cứu, khám chữa bệnh. Sáng 17/02 (ngày 29 Tết), cảnh đông đúc tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn không khác ngày thường. Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, Tết năm nay lần đầu tiên Bệnh viện ngày Tết vẫn bố trí làm việc như ngày bình thường, với đầy đủ các chuyên khoa.

Bệnh viện ngày Tết vẫn sẽ bố trí tăng ca, tăng nhân lực để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh

Bệnh viện ngày Tết vẫn sẽ bố trí tăng ca, tăng nhân lực để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Ảnh Thanh Niên

Thông tin trên báo Thanh Niên cho hay, ngay trong các ngày nghỉ Tết, Khoa khám bệnh vẫn tổ chức từ 3 - 4 buồng khám bệnh để hỗ trợ khám chữa bệnh, tránh tình trạng lượng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải. Tại các khoa như Xương khớp, Hô hấp, Chống độc, Nhi…, bệnh nhân có thể đến tái khám sau đợt điều trị nội trú ngay tại khoa, phòng chuyên môn.

Tiến sĩ Đồng Văn Thành, Phó trưởng Khoa khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai cho biêt: “Ngoài kê đơn thuốc, các bệnh nhân có bệnh mạn tính như đái tháo đường, cao huyết áp… sẽ được tư vấn cặn kẽ về chế độ ăn uống và sử dụng thuốc để giảm thấp nhất tai biến trong các ngày nghỉ Tết.” Ngoài ra, bệnh viện ngày Tết sẽ trực đường dây nóng 24/24 tiếp nhận các phản ánh từ người bệnh về tinh thần phục vụ.

Bệnh viện ngày Tết sẽ trực đường dây nóng 24/24 để giải đáp thắc mắc của người bệnh

Bệnh viện ngày Tết sẽ trực đường dây nóng 24/24 để giải đáp thắc mắc của người bệnh

Khoa thận nhân tạo của bệnh viện này cũng sẽ duy trì nhân viên đi làm bình thường trong dịp Tết. “Suy thận có thể xảy ra biến chứng phù phổi, tăng huyết áp đột ngột nếu không được lọc máu chu kỳ đầy đủ. Duy trì lịch lọc máu sẽ an toàn hơn cho người bệnh”, tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận nhân tạo chia sẻ.

Đặc biệt, tại Khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai, những ngày nghỉ lễ trong năm vẫn thường tiếp nhận 80 - 100 bệnh nhi đến khám/ngày. "Nếu có dịch bệnh hay thời tiết bất thường thì cao hơn nhiều. Nghỉ Tết dài ngày cũng không ngoại trừ nhiều gia đình có nhu cầu khám chữa bệnh cho con. Chúng tôi tăng nhân lực bác sĩ, điều dưỡng trực Tết để đảm bảo khám cho bệnh nhi trong nghỉ Tết; chăm sóc bệnh nhi ăn Tết tại khoa”, phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi khẳng định.

Tương tự, Khoa sản của bệnh viện này cũng chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị sưởi ấm, chăn đệm, nước nóng tại các phòng chờ sinh, sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Người bệnh hoàn toàn yên tâm khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày Tết

Người bệnh hoàn toàn yên tâm khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày Tết

Trong khi đó, với vai trò là bệnh viện đầu ngành, Bệnh viện Phụ sản T.Ư cũng cho hay đã bố trí trực chuyên môn, trực cấp cứu tại Khoa khám bệnh, Phòng cấp cứu, đảm bảo đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, thuốc phục vụ cho tất cả các tình huống chữa trị trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày này.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Đức Hinh, phụ trách Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định: Bệnh viện ngày Tết thường gặp các ca cấp cứu do hóc dị vật (các hạt nhỏ, hóc xương); chấn thương do ngã khi dọn dẹp trang trí nhà cửa; đau cột sống do bê chậu cây cảnh…  Tiến sĩ Hinh nhấn mạnh, “Tất cả người bệnh cấp cứu đều sẽ được khám và điều trị kịp thời. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà của người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.”

Minh Thùy

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang