Bếp ăn trường mầm non cần đảm bảo những điều kiện gì về thực phẩm?

author 17:00 21/09/2017

(VietQ.vn) - Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn trường mầm non là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Độc giả Nguyễn Mai Hương (Hà Đông, Hà Nội): Tôi có con nhỏ gần 4 tuổi, sắp tới tôi sẽ gửi cháu đi nhà trẻ nhưng gần đây nhiều vụ ngộ độc xảy ra ở trường mầm non nên tôi hết sức lo lắng. Tôi xin hỏi điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non gồm những gì?

Bữa ăn tại trường của các bé phải đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Ảnh: báo Bắc Giang 

Trả lời:

Nếu bạn lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mà con bạn sắp học thì trước hết bạn hãy đến trường để quan sát những điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường như khu vực xung quanh không ô nhiễm hoặc gần những nơi ô nhiễm; có đủ thiết bị trong nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thịt sống, dụng cụ..

Bếp được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, giảm thiểu nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống: Khu vực kho, tiếp nhận nguyên liệu, chế biến, sơ chế, thực phẩm chín và khu ăn uống, nhà vệ sinh của trẻ phải tách biệt, các phòng cần được xây dựng chắc chắn, không ẩm mốc, thấm ướt…

Bên cạnh đó, cần xem xét về vệ sinh môi trường; Vệ sinh dụng cụ chế biến (Thớt, đũa, dao, thìa, tiếp xúc với thực phẩm sống và chín); Vệ sinh dụng cụ ăn uống ( thìa, cốc) được rửa sạch; Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín; Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí; Nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, đảm bảo bếp ko bị bụi, có đủ dụng cụ cho nhà bếp.

Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất thực phẩm bị phạt thế nào?(VietQ.vn) - Nước là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

Cần chú ý tìm hiểu về vấn đề nhân viên bếp và cấp dưỡng được tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Các biện pháp vệ sinh phòng nhiễm bẩn thực phẩm: Vệ sinh cá nhân.

Quan trọng nhất là thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon, có nguồn nước sạch. Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn thích hợp với địa phương, với tình hình kinh tế của nhân dân. Thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu theo quy định

Trường mầm non cần có: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; Hợp đồng cung cấp nguyên liệu; Phiếu xét nghiệm nước; Tập huấn VSATTP; Thẻ xanh khám sức khỏe của nhân viên bếp và chuyên dụng cho bữa ăn; Sổ nhập nguyên khô; Sổ nhập nguyên liệu tươi; Sổ kiểm tra thực đơn sơ chế biến; Sổ lưu mẫu; Tem lưu mẫu: quy định khối lượng, thao tác lưu; Giấy kiểm dịch động vật, thực vật; Thực đơn cho trẻ; Bảng kiểm tra nhiệt độ.

Mới đây, tại trường mầm non Lại Yên (Hoài Đức, Hà Nội) 31 trẻ đã phải nghỉ học, một số trường hợp phải nhập viện điều trị với nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng bữa trưa tại trường 

Tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể, nhà trường đã xuất trình nhiều loại giấy tờ, nhưng lại chưa có bản cam kết. Về điều kiện ATTP thực tế tại bếp cho thấy, bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến. Tuy nhiên kho bếp không có giá kệ kê cao thực phẩm.

Theo hiệu trưởng trường mầm non Lại Yên, bếp ăn tập thể trường mầm non Lại Yên, Hoài Đức (Hà Nội) do nhà trường tự nấu với tổng số 580 suất ăn mỗi ngày. Thực đơn bữa trưa ngày 11/9 gồm: đậu phụ, thịt lợn viên mọc sốt cà chua; canh rau ngót nấu cua; sữa chua Ba Vì, đến bữa chiều, các cháu được ăn cháo: thịt gà, thịt lợn, hạt sen, rau xanh; thực phẩm bổ sung Nutifood.

Minh Châu

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang