Bí ẩn ‘hồ ma quỷ’ bị 'giam cầm' 25 triệu năm dưới lớp băng dày 4km

author 15:06 02/02/2018

(VietQ.vn) - Vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phát hiện một "hồ ma quỷ" bị chôn vùi hoàn toàn dưới lớp băng dày 4.000 mét ở Nam Cực...

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Vì sự tồn tại khó hiểu và bí ẩn tại chính hồ nước có tên "Hồ Vostok - Hồ phương Đông" mà các nhà khoa học quốc tế còn gọi nó với cái tên "Hồ ma quỷ" (Ghost Lake).

Giới chuyên môn ước lượng, hồ Vostok bị tách biệt và "giam cầm" dưới lớp băng dày lạnh giá ở phía Đông châu Nam Cực trong suốt 15 đến 25 triệu năm nay.

Hồ ma quỷ có độ sâu hơn 700 mét, dài 250km, nơi rộng nhất là 50km và chứa khoảng 5.400 km³ nước. Với kích thước này hồ Vostok chính thức là hồ nước ngọt lớn nhất trong tổng 140 hồ nước ngầm ở Nam Cực được phát hiện cho đến thời điểm hiện nay.

Hồ ma quỷ sâu 4km ở Nam Cực ẩn chứa nhiều bí ẩn. Ảnh: Trí thức trẻ

 Hồ ma quỷ sâu 4km ở Nam Cực ẩn chứa nhiều bí ẩn. Ảnh: Trí thức trẻ

100 năm sau khi giới thám hiểm đặt chân đầu tiên đến châu Nam Cực, các nhà khoa học đã "khao khát" thám hiểm các hồ nước ngọt ngầm bên dưới lớp băng dày lạnh giá tại châu lục rộng thứ tư trên thế giới này (sau châu Á, châu Phi và châu Mỹ, lớn hơn châu Âu và châu Úc).

Là lục địa lạnh nhất Trái Đất, với 98% diện tích bề mặt bị lớp băng dày trung bình gần 2.000 mét bao phủ, châu Nam Cực có nhiệt độ tự nhiên thấp nhất đo được ở nhiệt độ đóng băng: - 89,2°C.

Hoang mạc chỉ chứa sự lạnh giá, băng tuyết và những "cơn gió sát thủ" khiến con người co rút mắt, chảy máu mũi, nghẹt thở, nôn mửa và tăng huyết áp đột ngột này vẫn không thể làm "nguội" ý chí thám hiểm của giới khoa học quốc tế.

Bí ẩn kỳ lạ viên đá có nguồn gốc ngoài hành tinh khiến giới khoa học đau đầu(VietQ.vn) - Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một viên đá kỳ lạ được đặt tên là Hypatia nghi có nguồn gốc từ ngoài hành tinh. Điều bí ẩn về viên đá này đã khiến các nhà khoa học khó lý giải.

Một năm sau ngày phát hiện "hồ ma quỷ", vào năm 2014, các nhà khoa học Nga dẫn đầu một đội thám hiểm quốc tế lên đường đi khám phá địa điểm nguyên thủy bậc nhất Trái Đất.

Đến tháng 1/2015, các nhà khoa học đã lấy thành công mẫu nước dưới hồ và gửi đến Phòng Thí nghiệm Băng và Địa ký Môi trường Grenoble ở Pháp để tiến hành nghiên cứu.

Mặc dù khát khao giải mật bên trong hồ nước ngầm lớn nhất Nam Cực, nhưng các nhà khoa học vẫn "tiếc" rằng: Một khi con người chạm tay xuống hồ Vostok thì nó sẽ vĩnh viễn mất đi sự nguyên sơ ban đầu, thời điểm lưu dấu lịch sử Trái Đất cách đây 15 đến 25 triệu năm.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ tích cực khác, việc phát hiện hồ nước khổng lồ từ vệ tinh và những nỗ lực to lớn của giới khoa học nhằm tiếp cận "hồ ma quỷ" này lại mang một ý nghĩa cực kỳ to lớn.

Do tính chất cổ xưa của hồ nước, lưu dấu tích của lịch sử (nơi có thể đang ẩn chứa dạng sống hoàn toàn khác biệt), giới khoa học hi vọng có thể vén màn bí ẩn về lịch sử địa chất hàng chục triệu năm của Trái Đất (cụ thể là tìm hiểu được đặc điểm của Trái Đất chúng ta thời kỳ trước Kỷ Băng hà).

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang