Bí ẩn bức tượng 600 tuổi, cao 3,8 mét 'mọc' giữa hồ nước gây sốt

author 05:36 14/04/2017

(VietQ.vn) - Một bức tượng Phật 600 tuổi đã được phát hiện tại hồ chứa thủy điện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Tân Hoa Xã đưa tin, một người dân địa phương ở tỉnh Giang Tây đã phát hiện đầu của tượng Phật vào tháng trước khi mực nước giảm hơn 10m trong hồ chứa. 

Đầu của tượng Phật ngồi trên một vách đá và nhìn chăm chăm trên mặt nước. Người dân địa phương và nhiều du khách đã kéo tới ngay khi có thông tin. Họ cho rằng đây là một điềm lành. 

Bức tượng cao khoảng 3,8 mét và được tạc vào một vách đá. Theo các nhà khảo cổ, bức tượng này có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644).

Ông Xu Changqing, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ học tỉnh Giang Tây, trả lời CNN trong một cuộc phỏng vấn điện thoại: "Nghiên cứu sơ bộ ban đầu cho thấy bức tượng này có thể được xây dựng trong thời kỳ đầu của triều đại nhà Minh, thậm chí có thể sớm hơn vào triều đại nhà Nguyên".

Bức tượng 600 tuổi, cao 3,8 mét 'mọc' giữa hồ nước gây sốt

Các chuyên gia cho rằng bức tượng Phật trên chỉ là phần đầu của cả một kho tàng khảo cổ chìm dưới hồ chứa nước. Một nhóm nhà khảo cổ đã lặn tìm và phát hiện thấy phần sảnh của một ngôi chùa còn nằm dưới nước. Các ghi chép địa phương cho biết hồ chứa nước này nằm trên tàn tích của một thành phố cổ đại gọi là Xiaoshi.

Ông Xu cho biết đội khảo cổ học đang tìm hiểu về thành phố cổ trên cũng như về bức tượng Phật 600 năm tuổi để lên kế hoạch bảo tồn. Ngoài ra giám đốc Xu cho biết nhờ chìm dưới nước nên bức tượng đã được bảo quản tốt với những chi tiết rất ấn tượng còn nguyên vẹn.

"Chúng tôi nghĩ nếu bức tượng không được nước bảo quản thì có thể bị phong hóa, oxy hóa hoặc những yếu tố gây hư hại khác" - ông Xu nhận định.

Nhiều di tích văn hóa cổ của Trung Quốc đã bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Văn hóa những năm 1960 ở nước này. 

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang