Bí ẩn 'hồ nước tử thần' giết chết 1.700 người trong một đêm

author 05:50 19/04/2017

(VietQ.vn) - Hồ nước bé nhỏ này được coi là 'hồ nước tử thần' khi chỉ sau vài phút, sinh mạng của 1.746 người đã bị cướp đi, cùng hơn 3.500 gia súc, gia cầm.

Ở châu Phi, nằm ở phía Tây Bắc của Cameroon là nơi hồ Nyos tọa lạc. Đây là một cái hồ khá nhỏ, được hình thành trên đỉnh một miệng núi lửa. Và sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu như nó không gây ra một thảm họa bí ẩn bậc nhất lịch sử vào đêm ngày 21/8/1986.

Chẳng một chút dấu hiệu cảnh báo, hồ Nyos đã bùng nổ, thải ra hàng trăm ngàn tấn CO2, và đám mây chết người đó đã lan tỏa nhanh chóng với tốc độ 100km/h. CO2 nặng hơn không khí, nó nhanh chóng rút oxy trong toàn bộ 25km bán kính xung quanh hồ. Và chỉ sau vài phút, sinh mạng của 1.746 người đã bị cướp đi, cùng hơn 3.500 gia súc, gia cầm. 

Bí ẩn 'hồ nước tử thần' giết chết 1.700 người trong một đêm

Các nạn nhân đã chết dần ngay trong giấc ngủ mà không cách nào chống lại. Sau thời điểm xảy ra thảm họa, các chuyên gia đã xác nhận được rằng lượng CO2 khổng lồ xuất hiện vào khoảng 9h tối. Vì nặng hơn không khí, nó nhanh chóng thay thế oxy chìm xuống dưới, tạo thành một lớp "chăn" khổng lồ với độ dày lên tới 50m. Với mật độ khí này, không sinh vật nào có thể sống sót.

Lượng CO2 lên tới hàng ngàn tấn này vốn chìm sâu trong lòng hồ, nhưng vì một lý do nào đó, chúng đột nhiên bùng phát. Đến nay, nguyên nhân gây ra hiện tượng vẫn chìm trong bí ẩn.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang