Bí ẩn kỳ lạ viên đá có nguồn gốc ngoài hành tinh khiến giới khoa học đau đầu

author 14:40 12/01/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một viên đá kỳ lạ được đặt tên là Hypatia nghi có nguồn gốc từ ngoài hành tinh. Điều bí ẩn về viên đá này đã khiến các nhà khoa học khó lý giải.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Năm 1996, giới khảo cổ đã tìm thấy một viên đá kỳ lạ tại miền nam Ai Cập. Nó sớm được xác định là một thiên thể từ ngoài vũ trụ, với cái tên Hypatia.

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Trong một nghiên cứu mới được công bố, viên đá Hypatia thực sự rất bí ẩn. Có nguồn gốc từ bên ngoài vũ trụ, nhưng cấu trúc của nó không giống bất kỳ thiên thạch hoặc tiểu hành tinh nào cả. Thành phần của viên đá bao gồm những vi khoáng chất không giống như bất kỳ thứ gì được tìm thấy trong hệ Mặt Trời. Đó là phát hiện gây nhiều băn khoăn cho các nhà nghiên cứu về quá trình hình thành hệ Mặt Trời.

 Viên đá được giới khoa học tìm thấy vào năm 1996. Ảnh: VnExpress

 Viên đá được giới khoa học tìm thấy vào năm 1996. Ảnh: VnExpress

Viên đá Hypatia được tìm thấy ở tây nam Ai Cập sống ở Alexandria vào thế kỷ 4-5. Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Johannesburg, Nam Phi, phân tích ma trận carbon của viên đá và nhận thấy nó thiếu chất silicate. Chính đặc điểm này khiến viên đá Hypatia trở nên khác biệt so với các vật liệu liên hành tinh khác từng rơi xuống Trái Đất. Viên đá cũng chứa những khoáng chất dường như có niên đại trước cả Mặt Trời. Các nhà nghiên cứu so sánh cấu trúc bên trong của viên đá với một chiếc bánh trái cây vỡ nát sau khi rơi khỏi giá.

Viên đá giống như một mẩu nhỏ của "chiếc bánh" ban đầu. Vật thể đó có đường kính ước tính vài mét. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo của viên đá tiết lộ nhiều điều về toàn bộ vật thể. Những thiên thạch phi kim loại được gọi là chondrite có nhiều điểm giống Trái Đất, chứa một lượng nhỏ carbon và nhiều silicon. Hypatia hoàn toàn ngược lại khi chứa nhiều carbon và một lượng rất nhỏ silicon.

"Càng bất thường hơn là ma trận này chứa một lượng cao hợp chất carbon rất đặc biệt gọi là polyaromatic hydrocarbon, hay PAH, thành phần chính của bụi liên sao, tồn tại trước cả khi hệ Mặt Trời hình thành. Bụi liên sao cũng được tìm thấy trong các sao chổi và thiên thạch không bị nung nóng suốt thời gian dài trong lịch sử tồn tại", Jan Kramers, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên tạp chí Geochimica et Cosmochimica Acta số tháng 2 cho biết.

Bí ẩn kỳ lạ 'độc nhất hành tinh' về những hòn đá ‘biết đi’ tại Mỹ(VietQ.vn) - Cứ hơn một tháng những hòn đá tại thung lũng chết tại Mỹ lại dịch chuyển ra khỏi vị trí trước đó vài mét thậm chí là mấy chục mét.

Một số hợp chất PAH trong Hypatia tạo thành những viên kim cương nhỏ hơn một micromet, có thể do va chạm với Trái Đất. Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhôm ở dạng kim loại tinh khiết, điều rất hiếm xảy ra trong hệ Mặt Trời, silic cacbua và bạc iot photphua ở những dạng không ngờ tới, cùng một hợp chất chứa chủ yếu là photpho và kền.

Những đặc điểm trên chỉ ra Hypatia được cấu tạo từ những vật liệu có trước Mặt Trời nhưng bản thân viên đá có thể hình thành sau Mặt Trời, bởi cần một đám mây đặc như tinh vân mặt trời để tạo nên vật thể lớn hơn.

"Hypatia hình thành trong một môi trường lạnh, có thể ở nhiệt độ thấp hơn của ni tơ lỏng trên Trái Đất (-196 độ C). Trong hệ Mặt Trời của chúng ta, nơi đó ở xa hơn nhiều vành đai tiểu tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc, nơi phần lớn thiên thạch sinh ra", Kramers nói.

"Những sao chổi chủ yếu đến từ vành đai Kuiper, phía ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương và xa hơn khoảng 40 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Một số đến từ đám mây Oort, thậm chí xa hơn. Chúng tôi biết rất ít về thành phần hóa học của những thiên thể ngoài đó. Do vậy, mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của Hypatia", Kramers chia sẻ.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang