Bí ẩn loài cá mập ma lưu trữ tinh trùng 3 năm để dùng dần

author 19:11 16/06/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học New Zealand vừa phát hiện ra cá mập ma cái bí ẩn nhất đại dương có khả năng lưu trữ tinh trùng của con đực trong 3 năm để dùng dần.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Victoria Wellington, New Zealand cho thấy, giống như cá mập, cá mập ma cái sở hữu 2 tử cung, 2 buồng trứng và 2 ống dẫn trứng.

Nhưng cá mập ma đực lại sở hữu cơ quan sinh dục đặc biệt, có thể co rút lại trên trán. Ngoài ra, cơ quan sinh sản nằm trên đầu của con đực có móc, để vây của cá cái có thể bám lại khi chúng đang thực hiện nhiệm vụ giao phối. Nhìn tưởng dễ dàng thôi nhưng cuộc giao ban này không hề đơn giản và nhẹ nhàng với loài cá mập cái.

Cá mập ma bí ẩn nhất đại dương. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Cá mập ma bí ẩn nhất đại dương. Ảnh: Trí Thức Trẻ 

Lúc này, cá mập cái sẽ tích trữ tinh trùng nhận được từ cá đực trong các ống nhỏ ở vòi trứng. Khu vực tích trữ tinh trùng này của cá mập ma cái có màu nâu, và chúng sẽ sử dụng lượng tinh trùng lưu giữ này để thụ tinh cho trứng vào các lần sau.

Nhà nghiên cứu Brit Finucci thuộc ĐH Victoria Wellington, New Zealand cho hay, khả năng này sẽ giúp cá mập ma cái đẻ con dễ dàng hơn mà không phải chịu sự đau đớn mỗi khi giao phối với cá đực. Thời gian lưu trữ tinh trùng của cá mập ma cái có thể lên tới 3 năm.

Cũng theo các nhà khoa học, khả năng này đặc biệt quan trọng trong môi trường sống sâu dưới đại dương, nơi thức ăn và bạn tình có thể trở nên khan hiếm. 

Hé mở bí ẩn xác ướp mỹ nhân 'ngủ yên' 2.000 năm khớp 4 chi vẫn còn cử động(VietQ.vn) - Dù đã 2.000 năm nhưng xác ướp mỹ nhân tại Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn. Vậy đằng sau xác ướp này có những bí ẩn gì mà khiến nàng Tân Truy phu nhân không bị phân hủy?

Cá mập ma hay chimaera - là loài cá mù hiếm gặp, có họ hàng với cá mập, cá đuối. Chimaera sở hữu hình dáng kỳ lạ với những chiếc vây hình cánh, phần đầu và mặt chứa nhiều tế bào giác quan, cho phép loài vật này cảm nhận chuyển động trong nước và định vị vị trí con mồi...

Theo các nhà khoa học, cá mập ma là 1 trong những loài sinh vật bí ẩn nhất đại dương. Vào năm ngoái, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hải dương vịnh Monterey (MBARI) ở California, Mỹ mới ghi lại được hình ảnh đầu tiên của loài sinh vật này. Sở dĩ cá mập ma hiếm khi được nhìn thấy là do chúng sống ở tầng rất sâu của đại dương, khoảng 380 - 2.600m dưới đáy biển.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang