Bí ẩn loại nấm đắt nhất thế giới từ xứ sở hoa anh đào, giá vài chục triệu/kg

author 18:57 19/09/2018

(VietQ.vn) - Được mệnh danh là loại nấm ngon nhất thế giới, nấm matsutake có nguồn gốc từ Nhật Bản đang được nhiều người mua về ăn với mức giá khá đắt đỏ 22 triệu đồng một kg.

Nấm matsutake Nhật Bản là loài nấm quý trong ẩm thực Nhật Bản. Nhờ hương vị phong phú mà nấm matsutake trở thành một trong những loại thực phẩm tốt nhất trên thế giới, tuy nhiên việc chế biến tương đối công phu cũng là một phần khiến cho nấm matsutake có mức giá cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nấm Matsutake hiện đang được bán tại Việt Nam với mức giá khá đắt đỏ, lên đến 22 triệu đồng một kg. Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, nấm matsutake không thể trồng nhân tạo, số lượng thu hoạch được hoàn toàn là từ tự nhiên.

Giới nhà giàu Việt chi vài chục triệu đồng mua một kg nấm matsutake Nhật Bản về ăn

 Giới nhà giàu Việt chi vài chục triệu đồng mua một kg nấm matsutake Nhật Bản về ăn. Ảnh NVCC.

Nấm mọc từ những cây thông và duy nhất chỉ vào mùa thu. Một điều kiện nữa, rễ cây thông chỉ tập trung trong khoảng 10cm dưới mặt đất. Cho nên thường nấm mọc ở những vùng núi đất mỏng, cây mọc không tốt lắm. Ở những vùng đất tốt, thuận lợi cho rừng thông phát triển lại không phải “thánh địa” của nấm matsutake. Vì thế, cho dù thông có ở hầu hết nước Nhật nhưng nấm matsutake chỉ có tại một số vùng như Kyoto, Aoimori, Fukushima…

Ngoài ra, tại một số vùng của Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga… cũng có loại nấm này nhưng mức giá khá thấp so với mọc ở Nhật Bản.

Anh Nguyễn Anh Hòa, chủ một cửa hàng chuyên nhập khẩu đặc sản trên đường Láng Hạ (Ba Đình – Hà Nội) cho biết, nấm matsutake còn gọi là tùng nhung đang có giá bán 22 triệu đồng một kg. Đây là loại nấm quý hiếm nên người mua muốn có phải chờ chừng 1 tháng và số lượng không nhiều.

“Vì là nấm quý lại số lượng không nhiều nên nấm matsutake Nhật Bản có giá khá cao. Năm 2017 có những thời điểm nấm matsutake Nhật Bản giá đến 30 triệu đồng một kg. Tuy nhiên, lượng khách biết đến và bỏ tiền mua loại nấm này không nhiều. Năm nay, nấm matsutake Nhật Bản mới được nhiều người biết và đặt mua. Hiện tại, giá nấm được tôi bán mức 22 triệu đồng một kg và bán từ 300gr. Khách hàng muốn sử dụng nấm thường phải đặt trước nửa tháng vì tôi phải nhờ người nhà gom hàng từ bên Nhật gửi về”, anh Hòa cho biết.

Giới nhà giàu Việt chi vài chục triệu đồng mua một kg nấm matsutake Nhật Bản về ăn

Nấm matsutake Nhật Bản đang được bán với mức giá 22 triệu đồng một kg tại Hà Nội. Ảnh NVCC.

Cũng nhập nấm matsutake về bán, chị Nguyễn Thị Thuần - chủ cửa hàng thực phẩm ở Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết, loại nấm này được chị xách tay từ Nhật. Mỗi lần về chỉ nhập 5-10kg, do đó khách phải đặt trước mới gom hàng và vận chuyển về Việt Nam.

“Nấm matsutake Nhật Bản được đặt mua khá nhiều. Tuy nhiên, thời gian này đang mùa nấm tươi nên mọi người có thể đặt mua về ăn. Nấm tươi chỉ có khoảng 3 tháng, sau đó chỉ có nấm khô. Nấm khô thì không ngon bằng nấm tươi và có giá đắt hơn rất nhiều”, chị Thuần cho biết thêm.

Chị Nguyễn Hương Giang - nhân viên ngân hàng cho biết, gia đình chị thường mua nấm matsutake Nhật Bản tươi về sử dụng và mang đi biếu.

“Khi chế biến, nấm matsutake ăn giòn và hương vị đặc trưng rất thích hợp để làm món súp hay đồ nướng hoặc nấu những món ăn theo đúng phong vị Nhật. Tôi thường mua nấm matsutake Nhật Bản cho trẻ con ăn vì tôi nghĩ, loại nấm này rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ”, chị Hương Giang chia sẻ.

Hiện tại trên website Amazon của Nhật, 100gram nấm tùng nhung tươi được bán với giá 2,7 triệu đồng. Còn tại website Alibaba.com, một kg nấm này có giá 30 - 60 USD. Tuy nhiên, để mua được nấm tùng nhung với mức giá này phải là khách hàng doanh nghiệp và số lượng đặt hàng tối thiểu là 50 kg. Hàng được gửi từ Trung Quốc. Trên Taopao của Trung Quốc loại nấm này được bán với giá 120 USD một kg.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang