Bí ẩn loài vật '8 chân' sống trên mặt người mà không thể 'tiêu diệt'

author 06:21 21/09/2017

(VietQ.vn) - Trên mặt người ai cũng đều có những con rận (mò/mạt) 8 chân tí hon đang sống ký sinh mà không có cách nào loại bỏ được.

Loại ký sinh trùng này có tên khoa học là Demodex, có kích thước siêu tí hon, mắt thường không thể nhìn thấy và chuyên sống trên mặt người. Chúng thường ký sinh ở nang lông, vùng tuyến bã nhờn hay vùng da bong tróc.

Loài ký sinh trùng này chỉ có kích thước khoảng 1/3 mm và có thể được tìm thấy trên lông mi, má, chân tóc,... Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng chúng lại không gây hại với cơ thể người.

Tuy nhiên, chúng có thể gây viêm da nặng trên mặt và lông mày vì gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, thay đổi chất lượng của da, tăng số lượng của các tuyến bã nhờn, tự miễn dịch, hoặc các bệnh ác tính.

Rận D.folliculorum (trái) và mô biểu bì da người (phải). Ảnh: BBC

Rất kỳ lạ, loài ký sinh trùng này không thể chịu được ánh sáng hàng ngày. Demodex di chuyển đi nơi khác rất chậm, khoảng 1cm mỗi giờ, thậm chí 8-16mm vào ban đêm vì chúng sợ ánh sáng, trong ánh sáng chúng bị ngưng hoạt. Thời gian sống của chúng chỉ kéo dài một vài ngày.

Vi khuẩn Bacillus oleronius được tìm thấy trong đường tiêu hóa của Demodex khi ký sinh trùng này chết đi có thể gây kích ứng da nghiêm trọng. Vì vậy, liệu pháp tốt nhất là sử dụng kem thoa lên mặt trong trường hợp nhiễm trùng. Hy vọng loại bỏ được loại ký sinh trùng trên da mặt này là viển vông vì số lượng các ký sinh trùng sẽ tăng lên trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Nhà nghiên cứu Michelle Trautwein, chuyên gia ngành côn trùng học, nhận định: "Rận Demodex dường như tồn tại cùng chúng ta từ ngày xửa, ngày xưa. Khi con người thuở sơ khai bắt đầu rời khỏi Châu Phi và tìm đường tới khắp nơi trên toàn cầu, họ có thể đã mang theo những con rận cùng với họ. Vì vậy, chúng tôi muốn biết liệu ADN Demodex có thể phản ánh lịch sử tiến hóa của con người hay không, bằng cách cho phép chúng ta lần ngược trở lại những con đường di trú cổ xưa của con người".

Chuyên gia Trautwein nhấn mạnh, một trong các bí ẩn gây tò mò nhất và cũng chưa có lời giải đáp là cách thức con người có rận mặt như thế nào. Theo bà, có lẽ những ký sinh trùng tí hon này là một hệ thống mẫu về quá trình tiến hóa đồng thời. Nhiều khả năng là, mỗi khi bất kỳ loài động vật có vú nào tiến hóa, các con rận ký sinh trên cơ thể chúng cũng như vậy. Mỗi loài rận đặc biệt thích nghi với sự biến đổi của khu vực xung quanh chúng.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang