Bí ẩn một xác ướp vàng, một xác ướp phu nhân hàng nghìn năm vẫn nguyên vẹn... như còn sống

author 19:32 15/07/2017

(VietQ.vn) - Xác ướp thiền sư Từ Hiền vẫn còn bộ xương nguyên vẹn, dù ông đã được ướp xác hơn 1.000 năm, bên ngoài mạ vàng.

Xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc

Bí ẩn xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc

Thi hài của thiền sư Từ Hiền (Ci Xian) hôm 8/7 được các bác sĩ chụp cắt lớp tại chùa Định Huệ, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc dưới sự chứng kiến của nhiều nhà sư và các cơ quan báo chí, theo Daily Mail.

Thiền sư Ci Xian là nhà sư được tôn kính vì ông đã dày công đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Những người chứng kiến buổi chụp cắt lớp nói họ ngạc nhiên khi thấy thiền sư Từ Hiền vẫn còn bộ xương nguyên vẹn, dù ông đã được ướp xác hơn 1.000 năm, bên ngoài mạ vàng.

Bí ẩn xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc

Xác ướp thiền sư Ci Xian đã tồn tại khoảng 1.000 năm

Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi thấy thi hài thiền sư Ci Xian vẫn còn nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não.

Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của ông ấy và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.

Bí ẩn xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc

Kết quả cho thấy xác ướp còn nguyên vẹn như người sống 

Thiền sư Từ Hiền được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau này, ông được quốc vương Khitan phong là bậc thầy Phật giáo. Một số bản dịch của thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Bí ẩn xác ướp 2.000 năm vẫn còn nguyên tóc, da và máu như còn sống ở Trung Quốc

Xác ướp phu nhân Tân Truy của quan Lợi Thưởng đời Hán (Trung Quốc) được tìm thấy khi các công nhân đang đào hầm thoát hiểm tại sườn đồi Hồ Nam cho một bệnh viện ở phía nam Trung Quốc. Xác ướp này nổi tiếng khắp thế giới sau khi được phát hiện ra từ năm 1972. Cho đến nay, đã 2.100 tuổi nhưng Tân Truy vẫn có làn da mềm mại, tóc, mí mắt còn nguyên và thậm chí tay chân có thể uốn bình thường. Điều kì diệu này khiến Lý Truy được xem là xác ướp bảo tồn tốt nhất lịch sử thế giới.

Bí ẩn xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc

Xác ướp vẫn còn nguyên tóc, da, lông mi... 

Điều khiến các nhà khảo cổ bất ngờ nhất chính là nội tạng và mạch máu trong xác của vị phu nhân này hầu như còn nguyên. Họ thậm chí đã xét nghiệm lượng máu nhỏ còn trong tĩnh mạch và xác định nhóm máu của bà là A.

Bí ẩn xác ướp 1.000 năm vẫn nguyên vẹn như còn sống ở Trung Quốc

 Phu nhân Tân Truy được cho là sẽ có khuôn mặt, dáng vóc như thế này khi còn sống

Theo các nhà nghiên cứu, phu nhân Tân Truy đã có một cuộc đời sa hoa hưởng lạc. Bà qua đời ở tuổi 50, mắc chứng thừa cân, cao huyết áp, tắc động mạch, tiểu đường, từ đó dẫn tới tim bị ảnh hưởng nặng. Tất cả những căn bệnh này đều do lối sống phung phí, lười vận động của bà gây nên. Cái chết của bà không được đoán định trước, bởi các nhà khoa học cho rằng thứ cuối cùng vị phu nhân này ăn là dưa.

Tử vong sau uống cồn thay rượu, nghi vấn cồn y tế Đại Lợi chứa 88% methanol(VietQ.vn) - Xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn y tế Đại Lợi của bệnh nhân đã dùng cho kết quả nồng độ methanol là 88%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

Dũng Linh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang