Bí ẩn ngọn lửa cháy hàng ngàn năm không tắt

author 06:03 01/03/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến ngọn lửa bí ẩn cháy suốt 2.500 năm qua mà không tắt.

Gần thung lũng Olympos ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện vô số ngọn lửa không bao giờ tắt, đã tự cháy rực suốt 2.500 năm qua. Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Yanartas có nghĩa là "hòn đá đang bốc cháy". Các ngọn lửa kỳ lạ này được tin là nguồn cảm hứng cho thi hào Homer sáng tạo ra quái vật phun lửa Chimera trong trường ca Illiad của ông.

Ngọn lửa tự cháy hơn 2.500 năm

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng nguồn khí nuôi dưỡng những ngọn lửa bí ẩn là khí metan. Điều đặc biệt ở đây là nguồn khí metan không phát sinh từ quá trình sinh học thông thường. Khí metan phi sinh học chỉ hình thành trong môi trường có nhiệt độ cao hơn điều kiện tự nhiên tại núi đá sinh ra ngọn lửa.

Giuseppe Etiope, một nhà khoa học Italy, cùng các cộng sự đã giải mã bí ẩn của những ngọn lửa. Theo ông Etiope, Ruthenium - một kim loại hiếm trong các phiến đá lửa dưới ngọn núi đóng vai trò như một chất xúc tác, cho phép khí metan hình thành trong phòng thí nghiệm ở nhiệt độ dưới 100 độ C, giống như nhiệt độ tại nơi những ngọn lửa vẫn tự cháy. Thực tế này cho thấy khí metan phi sinh học hoàn toàn có thể sinh ra ở nhiệt độ thấp hơn nhờ vai trò xúc tác của Ruthenium.

Các chuyên gia nhận định, trên thế giới hiện có thể tồn tại vô số "mỏ" metan phi sinh học như trên. Nếu điều đó là sự thực, nó sẽ mở ra triển vọng về một nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên mới.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang