Bí ẩn người đàn ông sống sót trong băng giá gần 2 giờ liền

author 07:07 05/03/2017

(VietQ.vn) - Với khả năng đặc biệt, người đàn ông đã sống sót trong thời tiết băng giá gần 2 giờ mà không bị hạ thân nhiệt.

Wim Hof, 57 tuổi, người Hà Lan, nắm giữ 26 kỷ lục thế giới về khả năng chịu lạnh cực độ như bơi dưới băng, ngâm mình trong nước đá. 

Các chuyên gia tin rằng nếu không có đồ bảo hộ phù hợp, người bình thường sẽ hạ thân nhiệt, giảm nhịp tim, suy hô hấp trong vòng 15 phút và tử vong trong khoảng 1 giờ nếu ở trong môi trường từ 0 độ C trở xuống.

Trong khi đó, Wim Hof có thể ở dưới băng gần 2 giờ và chạy marathon trong nhiệt độ -20 độ C mà không hề hấn gì.

"Băng nhân" Wim Hof

Các nhà khoa học Hà Lan đã thực hiện bài thử nghiệm với cơ thể Wim. Họ đo chỉ số sinh trắc học, nhiệt độ da, trao đổi chất của Wim Hof khi ngâm mình trong nước đá và phát hiện ông không bị hạ thân nhiệt, thậm chí còn có xu hướng tăng thân nhiệt.

Wim Hof sống sót nhờ kỹ năng hít thở để điều chỉnh thân nhiệt. Ông biết cách tăng nhịp tim, tăng nồng độ adrenaline trong cơ thể và độ kiềm trong máu để chống chọi giá lạnh. Ngoài ra, trong cơ thể Wim cũng có nhiều mô mỡ nâu hơn người bình thường, những mô mỡ này giúp ông giữ ấm.

Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu phương pháp của Wim Hof để tìm ra cách điều trị mới cho các loại bệnh như hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và chàm bội nhiễm.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang