Bí ẩn về 'tác phẩm' của người ngoài hành tinh dưới đáy biển đã có lời giải

author 05:50 18/02/2017

(VietQ.vn) - Một vòng tròn rộng khoảng 2m, trông khá phức tạp với nhiều đường trang trí hình học được tìm thấy ở đáy đại dương là một trong những vòng tròn bí ẩn nhất hành tinh.

Năm 2012, một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đáy biển nổi tiếng người Nhật tên là Yoji Ookata đã khiến nhiều người bất ngờ khi công bố những bức ảnh về một vòng tròn bí ẩn nằm sâu dưới đáy đại dương. Nhiều người cho rằng đây là "tác phẩm" của người ngoài hành tinh

Chính Yoji cũng không thể lý giải nổi điều mà mình đã trông thấy hay cái gì đã tạo nên nó. Những vòng tròn kỳ quái với đường kính khoảng 15cm này được tạo ra trên cát và được phát hiện ở độ sâu hơn 200 mét dưới đáy biển.

Bí ẩn về 'tác phẩm' của người ngoài hành tinh dưới đáy biển đã có lời giải

Theo trang tin của Đại học ESF (Mỹ), giờ đây các nhà khoa học đã khám phá ra bất ngờ đằng sau những chiếc vòng này. Đó không phải do con người, càng không phải là người ngoài hành tinh tạo ra mà là tác phẩm của một nhân vật có chiều dài chỉ 1 tấc, loài cá nóc mới có tên khoa học là Torquigener albomaculosus.

Chính xác hơn, những vòng tròn kỳ lạ này là “tổ ấm” do cá đực dựng nên bằng cách bơi và “quẩy” trên nền cát dưới đáy biển. Mỗi cái tổ chỉ được sử dụng một lần và chủ yếu con đực dùng để thu hút bạn tình của chúng.

Những cái tổ thường có 2 đường viền, và các họa tiết hình học được chia đối xứng tâm. Thiết kế kỳ lạ này không chỉ để cho đẹp mà các khoa học gia sau một thời gian nghiên cứu đã phát hiện các đường gờ và rãnh của vòng tròn được loài cá này tạo ra nhằm giảm sức ảnh hưởng của dòng hải lưu, ngay chính giữa tâm. Điều này bảo vệ trứng của cá nóc trong vùng biển đầy sóng gió và các động vật ăn thịt.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang