Bị công ty đuổi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

authorLan Ninh 11:08 12/01/2017

(VietQ.vn) - Để hưởng trợ cấp thất nghiệp, cần đáp ứng các điều kiện theo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Phạm Quang Duy (Hà Đông, Hà Nội): Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp được 20 tháng. Mới đây, tôi bị công ty sa thải do nghỉ việc 5 ngày trong 1 tháng không có lý do. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Bị công ty đuổi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Bị công ty đuổi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Tại Điều 9 Luật Việc làm quy định, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

Cựu Chủ tịch ngân hàng Đại Tín cùng 6 người bị bắt(VietQ.vn) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín cùng 6 bị can khác.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp: Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Căn cứ theo quy định trên, bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 20 tháng, nay công ty sa thải và đã chấm dứt hợp đồng lao động, nếu bạn có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn nộp hồ sơ cho Trung tâm Dịch vụ việc làm để được xem xét, giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Mộc Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang