Bị dừng thủ tục hải quan, Ngân hàng ANZ - Citibank nói gì?

author 07:26 17/10/2013

Theo thông tin từ Tổng Cục Hải quan, từ 16/10, ngân hàng ANZ Việt Nam chi nhánh Hà Nội và Citi Bank chi nhánh Hà Nội bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn quốc do không chấp hành thông báo nợ thuế với hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, ngân hàng ANZ Việt Nam, chi nhánh Hà Nội và ngân hàng Citi Bank, chi nhánh Hà Nội đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu bởi lý do không chấp hành thông báo nợ thuế với hàng hoá nhập khẩu; phạm vi bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan của hai ngân hàng này là trên toàn quốc.

Điều đáng chú ý là, số tiền nợ thuế của ANZ Việt Nam, chi nhánh Hà Nội khiến doanh nghiệp này bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hoá xuất nhập khẩu chỉ có trên 10 triệu đồng, và Citi Bank, chi nhánh Hà Nội lại có số tiền bị phạt chậm chưa nộp là trên 12 triệu đồng.

Để xác thực thông tin, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Hải Hà - Trưởng phòng truyền thông ngân hàng ANZ. Qua đó, bà Hà xác nhận thông tin chi nhánh của ANZ bị Tổng cục Hải quan quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan là chính xác. Tuy nhiên theo bà Hà, đây chỉ là sự nhầm lẫn trong thủ tục giấy tờ.

“Số tiền này chúng tôi đã nộp hoàn tất từ tháng 8/2013 nhưng do điền một số thông tin chưa đầy đủ trong thủ tục nên Hải quan chưa xác nhận, đây là số tiền nhỏ với một ngân hàng, sự việc này chỉ là nhầm lẫn và hoàn toàn bình thường. Hiện chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề trong thời gian sớm nhất” bà Hà cho biết.  

Bà Bùi Hải Hà cũng tỏ ra đáng tiếc vì một chút hiểu lầm khiến sự việc sai lêch. “ANZ là ngân hàng quốc tế uy tín, chúng tôi luôn chấp hành mọi quy định nộp thuế, cũng như quy định của luật pháp tại các nước mà ANZ hoạt động”, bà Hà nhấn mạnh.

Cũng trao đổi với phóng viên ông Bùi Quang Huy - phụ trách truyền thông ngân hàng Citi Bank cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi đọc báo thấy thông tin như vậy, sự việc rất đơn giản”. 

Cũng theo ông Huy, sự việc bắt đầu từ năm 2011 khi Citi Bank nhập số lượng máy tính lớn về cho nhân viên làm việc. Số lượng máy tính được chi làm 3 vận đơn trong đó Citi Bank đã trả tiền thuế 2 vận đơn, còn 1 vận đơn sau khi được Tổng cục Hải quan thông báo nộp chậm, Citi Bank đã ngay lập tức nộp.

“Thiếu sót của Citi Bank là không hỏi về số tiền phạt do nộp chậm thuế của vận đơn 3, nếu chúng tôi hỏi và biết phải nộp chúng tôi sẽ nộp ngay thì sự việc sẽ không bị hiểu sai như vậy. Citi Bank là ngân hàng nước ngoài có uy tín và đã có mặt tại thị trường Việt Nam lâu năm. Sự việc này khiến tôi bất ngờ”, ông Huy cho biết.

P.V (tồng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang