Bí mật vũ khí sở hữu tên lửa bắn xa 11.000km lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu của Anh

author 19:15 17/04/2018

(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Vanguard là một vũ khí chiến lược luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu nếu xảy ra xung đột. Vũ khí này sở hữu tên lửa cực mạnh đạt tầm xa 11.000km.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hiện nay, sức mạnh hạt nhân của nước Anh hoàn toàn dựa vào 4 tàu ngầm lớp Vanguard, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa hạt nhân đa đầu đạn Trident II. Tại mọi thời điểm, luôn có ít nhất 1 chiếc Vanguard trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tuần tiễu Đại Tây Dương.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard là tàu ngầm có kích thước lớn nhất, hỏa lực mạnh nhất ở khu vực Tây Âu. Nếu tình toàn châu Âu, thì tàu ngầm Nga được coi là "đỉnh" nhất về kích thước, nhưng xét riêng khu vực Tây Âu thì người Anh chiếm ngôi đầu với tàu ngầm lớp Vanguard.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard do hãng BAE Systems Submarine Solutions nghiên cứu thiết kế và giới thiệu lần đầu năm 1994. Vanguard được xem như là một phần trong chương trình vũ khí hạt nhân Trident của chính phủ Anh. Có tất cả 4 chiếc thuộc lớp Vanguard đã được đưa vào hoạt động gồm: HMS Vanguard, HMS Victorious, HMS Vigilant và HMS Vengeance. Theo số liệu năm 2005, đơn giá mỗi chiếc Vanguard khoảng 2,3 tỷ USD.

 Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard sơt hữu tên lửa có tầm bắn 11.000km đủ sức nhấn chím một quốc gia.

 Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard sơt hữu tên lửa có tầm bắn 11.000km đủ sức nhấn chím một quốc gia. 

Tàu ngầm hạt nhân Vanguard có lượng giãn nước 15.900 tấn, dài 149,9m. Thủy thủ đoàn vận hành tàu gồm 121 người, trong đó có 14 sĩ quan. Tàu ngầm Vanguard trang bị một lò phản ứng hạt nhân Rolls-Royce PWR-2 cung cấp năng lượng cho con tàu trong nhiều năm, do vậy tầm hoạt động của tàu không giới hạn. Nó chỉ bị giới hạn bởi dự trữ nước uống và lương thực cho thủy thủ đoàn.

Điểm khác biệt của tàu ngầm này so với nhiều loại tàu ngầm khác chính là nó không dùng chân vịt thông thường mà dùng hệ thống đẩy kiểu pump-jet (tức là hệ thống tạo ra dòng nước phụt mạnh để đẩy tàu đi).

Trên tàu được trang bị hệ thống quản lý tàu ngầm (SMCS) của hãng BAE System và hệ thống định vị thủy âm gắn trực tiếp trên thân tàu hoặc kéo rê phía sau. Trong ảnh là "nội thất" của phòng điều khiển trong tàu ngầm.

Tàu ngầm Vanguard thiết kế với khoang chứa tên lửa đạn đạo cùng loại với hệ thống sử dụng trên tàu ngầm Ohio (Mỹ). Vanguard có khả năng mang được 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident D5 (của Mỹ) chứa trong bệ phóng thẳng đứng.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D5 có khả năng đạt tầm bắn tới 11.000km, mang phần chiếu đấu kiểu MIRV (chứa 4-8 đầu đạn hạt nhân loại lớn hoặc loại nhỏ). Như vậy, mỗi tàu ngầm Vanguard có thể mang theo đến 192 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên phía Anh tuyên bố mỗi tàu ngầm mang không quá 96 đầu đạn hạt nhân được lắp trên 8 tên lửa.

Ngoài ra, tàu ngầm này còn được trang bị 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm cho phép bắn ngư lôi chống ngầm Tigerfis (tầm bắn 13-29km) hoặc Spearfish (tầm bắn khoảng 65km).

Vũ khí chở hàng nghìn tên lửa của Mỹ tới chiến trường Syria(VietQ.vn) - Chiến trường Syria đang nóng từng ngày khiến Mỹ đã phải điều tàu sân bay USS Harry S. Truman chở tới hàng nghìn tên lửa tới đây.

Trước đó, khi nói về dự án nâng cấp hoặc thay thế tàu ngầm lớp Vanguard, theo tờ London Daily Telegraph cho biết, Chính phủ liên minh do Đảng bảo thủ lãnh đạo vừa công bố một hợp đồng trị giá khoảng 129 triệu USD cho dự án tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới, nhằm thay thế bốn tàu ngầm hạt nhân tên lửa Trident lớp Vanguard hiện có của Anh. Hợp đồng đã ký kết với công ty BAE Systems chủ yếu là liên quan đến động cơ điện, các bộ phận thân tàu, trang thiết bị và hệ thống động lực.

Ngoài ra, một hợp đồng trị giá nhiều chục triệu USD khác đã gây ra sự tranh cãi quyết liệt giữa các đảng phái của Anh, họ đã phản đối chương trình hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm hạt nhân, phản đối chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng trước cuộc Tổng tuyển cử mới vào năm 2015 và tiêu phí quá nhiều tiền cho kế hoạch này.

Đảng bảo thủ dự định tiếp tục đưa ra kế hoạch dự án tàu ngầm tên lửa đạn đạo Trident ước tính khoảng 30 tỷ USD. Kế hoạch này ban đầu do đảng đối lập là Công Đảng soạn thảo, sau khi một đảng có vị trí tương đối thấp kém trong chính phủ liên minh là Đảng dân chủ Tự do đề xuất ý tưởng chế tạo tối đa là 4 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo.

Vào năm 2013 Bộ Quốc phòng Anh cũng đã công bố báo cáo trình Quốc hội về "răn đe hạt nhân trong tương lai của nước Anh". Tài liệu tiết lộ rằng  tổng cộng 1,3 tỷ USD đã được chi cho chương trình hiện đại hóa "một đổi một", tức là chỉ nâng cấp các tàu ngầm cũ, không chế tạo tàu mới. 

Bài báo còn cho biết trước cuộc tổng tuyển cử năm 2015, dự kiến ​​sẽ có khoảng hơn 3,3 tỷ USD chi cho dự án thay thế tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard mang tên lửa "Trident". Đây là loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược có lượng giãn nước chỉ kém mỗi tàu ngầm Liên Xô/Nga nên được mệnh danh là “Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất tây Âu”.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang