Bí mật vũ khí chống tàu ngầm khẳng định sức mạnh số 1 thế giới của Hải quân Nga

author 21:00 12/02/2018

(VietQ.vn) - Máy bay chống tàu ngầm IL-38 do Nga chế tạo có thể coi là một vũ khí chiến lược tạo nên sức mạnh vô đối của Không quân và Hải quân Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sát thủ săn ngầm IL-38N của Không quân và Hải quân Nga không chỉ mạnh ở khả năng tiêu diệt tàu ngầm mà còn được đánh giá cao với nhiệm vụ trinh sát hàng hải, tìm kiếm cứu nạn.Ilyushin IL-38 (Tên hiệu của NATO: May) được phát triển từ máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt Ilyushin Il-18. 

Máy bay Il-38 là loại vũ khí tác chiến cuối cùng do Cục thiết kế máy bay Ilyushin nghiên cứu, phát triển có tổng số khoảng 100 chiếc Il-38 đã được chế tạo. Hiện nay, lực lượng Hải quân Nga có khoảng 35 chiếc Ilyushin Il-38 sản xuất trong những lô cuối cùng. Năm 1977 lần đầu tiên Nga đã bán cho phía Ấn Độ 5 chiếc.

 Máy bay chống tàu ngầm là vũ khí chiến lược của Nga. Ảnh: ANTĐ

 Máy bay chống tàu ngầm là vũ khí chiến lược của Nga. Ảnh: ANTĐ

Máy bay IL-38N là biến thể nâng cấp của IL-38 với nhiều cải tiến vượt trội. Máy bay có 2 khoang vũ khí ở bụng máy bay (trước và sau cánh), giúp nó có thể mang theo 9 tấn vũ khí trên khoang và hệ thống giá treo, bao gồm tên lửa chống hạm, ngư lôi, bom thông thường, bom khoan tầng nước sâu và mồi bẫy điện tử.

Vũ khí này có thể mang theo 216 phao sonar RGB-1 hoặc 144 phao sonar RGB-1 và 10 phao sonar RGB-2 trong nhiệm vụ tác chiến chống ngầm.

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, các tham số và tính năng của máy bay IL-38 “May” và phiên bản xuất khẩu IL-38 SD đều tương đương với máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định P-3 “Orion” hiện Mỹ và một số đồng minh vẫn đang sử dụng.

Đặc biệt máy bay chống tàu ngầm này còn có khả năng giám sát đồng loạt 30 mục tiêu tàu thuyền trong phạm vi 320km. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt thế hệ mới nhất và hệ thống máy tính cực mạnh, nâng cao rất nhiều khả năng trinh sát tàu ngầm.

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS (International Institute for Strategic Studies), Nga hiện có 3 phi đội sử dụng máy bay chống tàu ngầm IL-38, 2 phi đội khác sử dụng máy bay chống tàu ngầm Tu-142. Ngoài ra, còn một đơn vị dùng máy bay thủy phi cơ chống ngầm Be-12.

Cũng theo báo cáo của IISS số lượng máy bay chống tàu ngầm Nga hiện tại gồm có 16 chiếc IL-38 và 6 chiếc IL-38N (cải tiến từ IL-38), 22 chiếc Tu-142 và chiếc Be-12. Theo IISS phi đội máy bay chống tàu ngầm của Hải quân Nga hiện tại không còn đáp ứng được hết các yêu cầu chiến đấu đề ra.

Vũ khí ‘bộ đôi nanh vuốt’ của Mỹ có thể chọc thủng mọi lá chắn đối phương(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình LRSO đang được Mỹ triển khai trên máy bay B-21 nhằm chọc thủng các phòng tuyến kiên cố của địch.

Do đó, Hải quân Nga đang đứng trước yêu cầu hiện đại hóa các phi đội chống ngầm của mình, ngoài ra họ cũng buộc phải đưa ra được các chương trình phát triển máy bay chống tàu ngầm thế hệ mới. Và số lượng máy bay chống ngầm còn có thể hoạt động của Nga hiện tại vẫn còn nhiều bí ẩn.

Dự án hiện đại hóa IL-38 của Nga hiện tại không phải là mới, khi nó được bắt đầu vào những năm 1980. Trong khuôn khổ dự án có mã “Novella”, một số công trình đã được thực hiện, nhưng ngay sau đó dự án này liên tục bị gián đoạn do Liên Xô tan rã và sau đó là do Hải quân Nga không còn đủ ngân sách cho “Novella”.

Phải đến cuối năm 2000, lãnh đạo quân đội Nga mới quan tâm đến dự án hiện đại hóa máy bay chống tàu ngầm. Kết quả là những chiếc máy bay IL-38 đầu tiên được nâng cấp lên phiên bản IL-38N Novella. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang