Bảo vệ người tiêu dùng

Tư vấn tiêu dùng

Bí quyết chọn mít ngon

author 11:31 13/06/2013

(VietQ.vn) – Khi chọn mít, nếu vỗ vào quả nghe tiếng kêu bình bịch, chắc tay là quả ngon, dùng tay ấn vào thấy mềm là mít chín.

Mít có nhiều loại: mít mật, mít dai, mít nhão, mít tố nữ… giữa các loại mít có sự khác nhau về khối lượng, cũng như hương vị và độ ngọt. Mít mật màu vàng tươi, ăn giòn, vị ngọt đậm. Mít nhão hay mít tố nữ màu và vị thường nhạt hơn mít mật.

Quả mít là một loại trái cây có nhiều thịt, ngọt và thơm. Ngoại trừ lớp vỏ gai, những phần còn lại của quả mít đều ăn được. Mít chứa nhiều hàm lượng đường, có nhiệt lượng cao.

- Múi mít: khi chín múi mít có màu vàng, vị ngọt. Mít không hạt được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, trái rất sai và ngon. Đặc biệt, giống mít tố nữ là một loại mít trái nhỏ, khi chín màu vàng sẫm.

Ngoài mít tố nữ, còn có khá nhiều loại mít khác như: mít dai (mít khô) múi dày, vị ngọt đậm, giòn và mít mật (mít ướt) múi mềm, hơi nát vị ngọt mát.

Ngày nay người ta còn chế biến nhiều món ngon từ mít nào là chè mít, kem mít, gỏi mít, mít lên men rượu…

Ngoại trừ lớp vỏ gai, những phần còn lại của quả mít đều ăn được

- Xơ mít: có thể dùng muối chua như muối dưa, làm gỏi mít, hoặc nấu canh…

Có một món ngon nổi tiếng được làm từ xơ mít được gọi là nhút dùng để ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày thay cho dưa và cà. Nhút có hai loại là nhút mít non và nhút xơ mít. Người ta thường chọn xơ của quả mít mật rồi trộn với một chút muối và đem gói chặt trong mo cau để khoảng hai ngày là ăn được. Do vậy nhút vừa có vị thơm ngọt của mít, vừa thoang thoảng hương cau khiến cho ai được nếm thử cũng cảm thấy thích thú.

Canh xơ mít cũng là một món ngon không kém. Đặc trưng của món canh này là không cần đến một chút bột ngọt nào mà nước canh vẫn ngọt đậm đà. Canh thường được nấu với cá hoặc thịt nạc cùng một chút hành, vài lát ớt và rau om (rau ngổ) chan vào với cơm gạo tám.

- Hạt mít: Trong hạt mít có chứa tới 70% tinh bột. Hạt mít có thể luộc chín để ăn, hoặc luộc lên rồi đem rang ăn vừa thơm lại vừa bùi... Nhiều nơi hạt mít còn được dùng để chế biến một số món ăn: hầm chân giò lợn, phơi khô giã bột làm bánh...

Vỗ vào quả mít thấy kêu bình bịch là mít ngon

Không chỉ khi chín mít mới được ưa dùng như vậy, quả mít non cũng được người dân dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi… Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Ngoài những lợi ích trên, các phần của cây mít còn dùng để chữa trong một số bệnh như bệnh hen suyễn, mụn nhọt...

Mít có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn được quả mít ngon, ngọt, bổ dưỡng. Có một số lưu ý giúp bạn chọn mít như sau:

- Hình dáng: quả tròn đều, quả không có chỗ eo, lõm. Nếu mít có những chỗ eo, lõm quả có thể bị sâu, hỏng hoặc nhiều sơ.

- Gai mít: Gai phải nở to, không dài, không nhọn, các gai mắt cách xa nhau.

- Vỗ vào quả: nghe kêu bình bịch, chắc tay là quả ngon, dùng tay ấn vào thấy mềm là mít chín.

Nếu mua mít đã được bóc múi sẵn thì nên chọn múi mít có màu vàng ươm

Riêng mít tố nữ phải chọn quả có cuống chỉ chừng 0,5 cm. Nếu mua mít đã được bóc múi sẵn thì múi mít có màu vàng ươm mới ngon.

Ngoài ra, khi bổ mít, để mủ mít không dính vào tay bạn nên đeo găng tay, hoặc bạn có thể xoa một lớp dầu ăn bên ngoài lòng bàn tay, hoặc xoa tay vào trong thùng gạo, làm xong rửa tay lại với nước muối ấm, tay sẽ không bị dính mủ.

Để làm sạch mủ mít dính trên dao, bạn hãy cho dao vào trong ngăn đá tủ lạnh, để mủ mít cứng lại, sau đó dễ dàng gỡ ra. Cũng có thể dùng túi bóng để lấy mủ mít dính trên dao.

Vân Nhi

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang