Bí quyết duy trì năng suất làm việc hiệu quả của Steve Jobs

author 09:30 19/12/2014

(VietQ.vn) - Steve Jobs đơn giản là một huyền thoại. Thế giới biết đến ông với hình ảnh một con người đam mê công việc cuồng nhiệt và một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng. Hơn thế nữa, Jobs nổi tiếng là một người làm việc cực kỳ năng suất.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Steve Jobs không chỉ là cựu giám đốc điều hành của Apple, ông đơn giản là một huyền thoai với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực công nghệ. Hơn ai hết, có lẽ Jobs là người lĩnh hội được nhiều nhất giá trị của câu nói“ Thời gian là tiền bạc”. Được cả thế giới tưởng nhớ và ngưỡng mộ, Jobs nổi tiếng là một con người có năng suất làm việc cực hiệu quả.

Jobs gây dựng nên Apple cùng người bạn học Steve Wozniak vào năm 1973. Đã từng bị sa thải tại chính công ty do mình gây dựng lên nhưng sau đó không lâu, Jobs đã trở lại đầy ngoạn mục và nắm giữ vị trí CEO của Apple cho đến tận khi ông qua đời năm 2011. 

Steve Jobs nổi tiếng là một người có năng suất làm việc cực kỳ hiệu quả

Steve Jobs nổi tiếng là một người có năng suất làm việc cực kỳ hiệu quả. Ảnh minh họa

Người đàn ông luôn được mọi người nhớ đến với lòng ngưỡng mộ và khâm phục đã làm sống lại cả đế chế Apple cùng chiếc máy tính iMac trong những năm 1990. Jobs để lại ấn tượng vang dội từ thương hiệu và những thiết kế marketing đầy hấp dẫn của mình.Tờ Business Insider đã hé lộ 3 bí quyết giúp Jobs luôn giữ được năng suất làm việc hiệu quả ở Apple.

Chỉ tổ chức những cuộc họp nhỏ 

 Steve Jobs luôn sắp xếp các cuộc họp một các hợp lý để đảm bảo tất cả mọi nhân viên đều có thể làm việc năng suất và hiệu quả nhất. Chỉ có những người liên quan đến mục tiêu hay công việc được phân công trong cuộc họp mới phải có mặt. Ông Ken Segall, một cộng sự của Jobs nhớ lại có lần Jobs đã yêu cầu một nữ nhân viên ra về  tại cuộc họp về chiến lược quảng cáo hàng tuần của Apple. 

Segan kể lại: “Ông ấy đột nhiên trở nên nghiêm nghị. Ánh mắt không rời khỏi cô nhân viên có mặt trong phòng. Jobs chỉ vào Lorrie và hỏi “ Cô là ai ?”. Sau khi Lorrie giải thích rằng rắng cô ấy được yêu cầu tham dự cuộc họp vì công việc có liên quan đến các dự án marketing, Jobs đã bảo cô ấy ra về do thấy vị trí của Lorrie không cần thiết phải có mặt trong cuộc họp".

Bí quyết khiến Steve Jobs duy trì năng suất làm việc hiệu quả là chỉ tổ chức những cuộc họp nhỏ với những người có liên quan

Để duy trì năng suất làm việc hiệu quả, Steve Jobs chỉ tổ chức những cuộc họp nhỏ với những người có liên quan. Ảnh minh họa

Không chỉ có vậy, Steve Jobs còn từ chối cả những lời đề nghị của những nhân vật cấp cao cực kỳ quyền lực. Jobs đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông Obama mời ông tham gia một cuộc họp nhỏ của những nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ cao. Theo Business Insider, Jobs cho rằng ông Obama đã mời quá nhiều người chỉ theo sở thích cá nhân của mình.

Cần có người đứng ra gánh vác trách nhiệm

Tạp chí Fortune mới đây tiết lộ rằng Steve Jobs luôn làm việc theo lối “tư duy có trách nhiệm”. Ông muốn tất cả mọi người có mặt trong cuộc họp biết rõ người nào sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề gì.  Xác định trách nhiệm cụ thể để lựa chọn các cách thức truyền đạt thông tin phù hợp là công cụ tuyệt vời giúp đảm bảo năng suất công việc ở mức tốt nhất, đặc biệt trong các trường hợp mới bắt đầu làm việc.

Phân chia công việc với những trách nhiệm cụ thể là bí quyết giúp nâng cao năng suất làm việc của Jobs

Phân chia công việc với những trách nhiệm cụ thể là bí quyết giúp nâng cao năng suất làm việc của Jobs. Ảnh minh họa

Một cựu nhân viên của Apple, bà Gloria Lin, nhận ra hệ thống này của Steve Jobs rất hiệu quả, bà đã áp dụng nó khi đảm nhận vị trí đội trưởng nhóm nghiên cứu sản phẩm tại Flipboard. Bà cho biết: “Trong một công ty đang phát triển nhanh với hàng tấn công việc khác nhau mỗi ngày, những thứ quan trọng bị trì hoãn và nằm phủ bụi trên bàn không phải bởi vì mọi người vô trách nhiệm mà bởi vì họ thực sự bận rộn. Vậy nên, phân chia trách nhiệm cụ thể cho mỗi người là một điều cần thiết. Khi bạn cảm thấy yêu thích một thứ gì đó như đứa con của chính mình, bạn sẽ thực sự quan tâm đến việc phải làm thế nào để đạt được nó.”

Nói không với Power Point

Jobs là một người làm việc tận tuy, hết mình vì đam mê, vậy nên ông muốn tất cả các nhân viên của mình cũng có cùng thái độ làm việc như vậy. Jobs đã ra lệnh cấm trình chiếu slideshow trong toàn bộ những cuộc họp với đội quảng cáo mà marketing vào thứ 4 hàng tuần. Ông muốn nhân viên cùng nhau tranh luận, đặt ra câu hỏi, tư duy phê phán mà không phụ thuộc vào công nghệ.

Jobs từng nói với Walter Isaacson, tác giả tiểu sử về cuộc đời ông, rằng ông ghét cách mọi người sử dụng slideshow để trình chiếu và đưa ra vấn đề thay vì suy nghĩ. “Mọi người sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi thuyết trình bằng slides. Tôi muốn họ tham gia, mổ xẻ những vấn đề đặt ra trong cuộc họp thay vì trình chiếu một chuỗi những slides chán ngắt. Những người biết rõ và thực sự am hiểu về điều họ nói, họ sẽ không cần dùng đến Power Point."

Phương Trâm 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang