Bí quyết giúp Jeff Bezos ‘luôn chiến thắng’ trong kinh doanh

authorKhánh Hồng 14:06 14/06/2019

(VietQ.vn) - Jeff Bezos cổ vũ mọi người theo đuổi đam mê, làm việc không vì tiền và tiền sẽ chảy về túi của bạn.

Jeff Bezos bắt đầu gây dựng Amazon từ một cửa hàng sách trực tuyến trong nhà để xe của mình vào năm 1994. Ngày nay, Amazon có vốn hóa thị trường hơn 900 tỷ đô la và Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 116 tỷ đô la .

Trên đường đi tới thành công, Bezos đã học được một hoặc hai điều về những gì cần có để trở thành người thành công trong kinh doanh. Đây là một số lời khuyên hàng đầu của ông.

 Jeff Bezos 

Hãy là một nhà truyền giáo

Có một cuộc tranh luận giữa các tỷ phú về việc bạn có nên theo đuổi đam mê hay không. Trong khi ngôi sao cá mập Shark Tank, Mark Cuban nói rằng lời khuyên đó là một trong những lời nói dối tuyệt vời của cuộc sống, thì Bezos tin rằng nó rất quan trọng để trở thành một doanh nhân thành đạt.

"Bạn phải có niềm đam mê với đấu trường mà bạn sẽ phát triển và làm việc, bởi vì nếu không, bạn sẽ phải cạnh tranh với những người có đam mê đó, và họ sẽ xây dựng những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn", Bezos chia sẻ tại hội nghị tái hiện trên sao Hỏa của Amazon ở Las Vegas vào ngày 6 tháng Sáu.

Ông nói thêm rằng, điều cần thiết đối với một doanh nhân là phải là một nhà truyền giáo, bạn không thể là lính đánh thuê, có nghĩa là bạn phải có động lực, không phải vì tiền.

Bezos truyền giáo xây dựng các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn - họ luôn giành chiến thắng, Bezos nói. Lính đánh thuê chỉ đang cố gắng kiếm tiền, và nghịch lý là các nhà truyền giáo luôn kiếm được nhiều tiền hơn.

Chấp nhận rủi ro và thất bại

Để thành công trong kinh doanh, bạn cũng phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và do đó phải thất bại.

Nếu bạn nảy ra một ý tưởng kinh doanh và không có rủi ro ở đó... thì đó là điều tốt. Nhưng bạn vẫn phải chấp nhận một ý tưởng nào đó có thể không hoạt động, theo nhiều cách đó là một thử nghiệm và nó có thể thất bại, Bezos nói. Và điều đó là bình thường.

Bezos được biết đến với những bước đi táo bạo: Ví dụ, nhiều người hoài nghi về việc liệu các khách hàng có sẵn sàng trả 79 đô la một năm cho gói dịch vụ Amazon Prime khi nó ra mắt năm 2005, thì tính đến tháng 4 năm 2018, dịch vụ này đã có 100 triệu thuê bao trên toàn thế giới.

Ông cũng gặp một số thất bại, như Nhà hàng Amazon sẽ đóng cửa vào ngày 24 tháng 6, hoặc sự sụp đổ gần đây của các ki-ốt pop-up của Amazon .

Và Bezos tiếp tục khuyến khích chấp nhận rủi ro tại Amazon. Trong thực tế, quy mô của rủi ro và thất bại cần phải phát triển đồng hành cùng với công ty, ông nói.

Khánh Hồng (theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang